10 lời khuyên dành cho cha mẹ khi dạy bé học đọc/viết

10 lời khuyên dành cho cha mẹ khi dạy bé học đọc/viết

Phát triển, Tiểu học
Giới thiệu cho bạn bè :

Bé đọc viết

  1. Khuyến khích trẻ tự đọc/viết từ những công việc đơn giản và gần gũi với trẻ, như liệt kê danh sách đi chợ với mẹ, vẽ và viết những tấm thiệp cảm ơn, viết những tờ giấy nhớ để nhắc nhở công việc trong nhà, và đọc bản đồ, biển chỉ dẫn khi cả nhà cùng lên kế hoạch đi du lịch
  2. Thường xuyên đưa trẻ tới thư viện và hiệu sách, đồng thời khích lệ trẻ kiểm tra giúp bố/mẹ các tài liệu như đồ chơi, băng đĩa, và sách từ thư viện. Đăng ký cho trẻ tham gia vào các hoạt động của thư viện và hiệu sách như thi kể chuyện, thi viết và các chương trình đọc sách vào mùa hè.
  3. Dành thời gian để trẻ tự đọc hoặc cùng gia đình đọc sách mỗi ngày. Cố gắng cho trẻ tự đọc hoặc đọc cùng trẻ nhiều loại tài liệu khác nhau, như sách, tạp chí, các bảng chỉ dẫn, nhãn sách.
  4. Tiếp tục đọc và viết các tài liệu, như là sách, tạp chí, báo với các dụng cụ học tập như giấy, đánh dấu dòng, bút sáp, kéo, hồ, những dụng cụ này sẽ giúp trẻ linh hoạt trong việc thể hiện ý tưởng của mình. (Những dụng cụ này không cần thiết phải thật đắt. Phụ huynh có thể dễ dàng tìm mua tại các quầy văn phòng phẩm, tài liệu sách có thể tìm tại hiệu sách cũ)
  5. Đọc sách một cách diễn cảm, có giai điệu và chơi những trò chơi ngôn ngữ, đố từ với trẻ.
  6. Luyện tập bảng chữ cái bằng cách chỉ cho bé những chữ cái bạn thấy trong sách và bằng cách đọc các sách đánh vần.
  7. Dạy trẻ cách đánh vần khi hướng dẫn trẻ đọc các nhãn, tem, tạp chí và các biển chỉ dẫn.
  8. Chuẩn bị một quyển sổ, trong đó bố/mẹ sẽ ghi chép lại những câu chuyện mà trẻ kể, từ đó trẻ có thể thấy được sự liên hệ giữa ngôn ngữ nói và chữ viết.
  9. Hãy là một người thích đọc sách và viết lách. Trẻ học rất nhanh từ những người xung quanh.
  10. Hãy kiên nhẫn và lắng nghe khi con bạn đọc sách. Hãy để trẻ biết rằng bố/mẹ luôn tự hào về việc đọc của trẻ.

Bình Luận

comments

Bình luận

comment-avatar

*