6 cách giúp trẻ hạn chế cáu giận

6 cách giúp trẻ hạn chế cáu giận

Mẫu giáo, Phát triển
Giới thiệu cho bạn bè :

Trẻ cáu giận vì thiếu đi cảm giác an toàn và không kiềm chế được cảm xúc của mình. Người lớn hãy lắng nghe vài lời khuyên dưới đây của các chuyên gia để giúp con mình hóa giải những cơn cáu giận.

Biểu hiện của sự cáu giận và mất bình tĩnh ở mỗi trẻ mỗi khác. Khi cáu giận, trẻ thường không kiểm soát được cảm xúc của mình và có những hành động khác với lúc bình thường.

trecaugian

Để giúp trẻ giải tỏa cảm giác ức chế và hạn chế cáu giận có rất nhiều cách, tuy nhiên việc áp dụng những phương pháp này lại không giống nhau khi áp dụng với từng đứa trẻ.

Giáo sư Gaile, trường Đại học Minnesota cho biết: “Cắn móng tay cái, chùm chăn kín hoặc ngồi trong lòng mẹ để lắng nghe một câu chuyện có thể giúp trẻ bình tĩnh trở lại. Trong khi đó, ở một số trẻ em khác thì lại phải hét lên để giải tỏa cảm xúc, nếu không trẻ có thể thích đập phá đồ đạc”.

Tuy nhiên rất có thể rằng phương pháp để bạn giúp bé hạn chế sự cáu giận chỉ có tác dụng trong tuần này nhưng lại hoàn toàn vô hiệu trong tuần sau đó. Chính vì vậy, các chuyên gia đã đưa ra 10 lời khuyên dưới đây để giúp các bậc cha mẹ có thể khống chế cảm xúc của con mình.

 1. Ôm trẻ thật chặt

Khi trẻ còn nhỏ, người lớn thường phải bọc trẻ trong một chiếc chăn và ôm trẻ vào lòng để trẻ luôn thấy mình được an toàn. Đối với những trẻ lớn hơn, người lớn cũng hoàn toàn có thể áp dụng cách này để giúp trẻ bình tĩnh trở lại.

Khi trẻ bị ngã trầy da mà không ai để ý, trẻ sẽ cảm thấy mình không được an toàn, cảm thấy mình bị bỏ rơi và rất cáu giận. Lúc này, trẻ sẽ cố gắng khóc và hét thật to để gây sự chú ý. Người lớn không nên quát mắng hoặc yêu cầu trẻ phải nín ngay. Hãy ôm trẻ vào lòng và vỗ về, dạy trẻ biết cách phải tự đứng lên khi ngã và trẻ luôn nhận được sự quan tâm của bố mẹ. Đây là một phương pháp rất hiệu quả và đã được nhiều chuyên gia tâm lý áp dụng.

 2. Tìm nơi cho trẻ trút giận

Cấm trẻ không được la hét hay bắt im lặng khi cáu giận chỉ khiến trẻ ức chế hơn và vô cùng khó chịu trong người.

Thay vì kìm hãm cảm xúc của trẻ như vậy, người lớn có thể tìm cho trẻ một nơi trút giận như gối bông.

3. Cha mẹ cần phải giữ bình tĩnh

Trẻ con thường học rất nhanh những cái mà chúng nhìn thấy, chính vì vậy, nếu người lớn mặc sức thể hiện cảm xúc của mình khi cáu giận như đập phá đồ, la hét hoặc cãi nhau, trẻ sẽ bắt chước.

Nếu muốn dạy con kiềm chế cảm xúc, tốt nhất là người lớn hãy lấy mình ra làm gương cho con học theo. Trẻ sẽ nhận ra rằng, mình nên học theo bố mẹ và không thể hiện cảm xúc một cách quá đáng khi cáu giận.

4. Lắng nghe trẻ nói

Lắng nghe dường như luôn có tác dụng rất tốt với trẻ con. Nếu cảm thấy mình đang có người để chia sẻ, trẻ sẽ không còn cáu giận vô cớ nữa.

Người lớn nên chịu khó tâm sự với con mình và giúp con giải tỏa những khúc mắc cá nhân. Đây là cách tốt nhất để dạy trẻ học cách điều hòa cảm xúc.

 5. Sử dụng đồ chơi và các sản phẩm thêu thùa

Các nhà khoa học đã chứng minh, các sản phẩm thêu thùa và một số loại đồ chơi có tác dụng trong việc điều tiết cảm xúc ở một số trẻ. Những sản phẩm thêu hình động vật sẽ được trẻ  coi như là “người bạn” của mình. Khi trẻ có tâm sự hoặc cảm thấy không vui, trẻ có thể giãi bày với “người bạn” này.

6. Đánh lạc hướng

Hãy gợi ý sang chuyện khác để giúp con cười hoặc tìm cách để trẻ quên đi việc mình đang cáu giận.

Theo Dantri

Bình Luận

comments

Bình luận

comment-avatar

*