Ai phát minh ra kem và khi nào ?

Ai phát minh ra kem và khi nào ?

Mát lạnh, thơm béo, ngọt ngào khiến kem luôn là một trong những món ăn được yêu thích nhất thế giới. Thế thì kem có từ khi nào và ai là người làm ra món kem?

Kem

[su_note class=”mau-nen-kham-pha”]

Mát lạnh, thơm béo, ngọt ngào khiến kem luôn là một trong những món ăn được yêu thích nhất thế giới.

Ngày xưa, món kem chỉ dành riêng cho những gia đình giàu có và vua chúa. Trước khi tủ lạnh ra đời, kem rất hiếm và rất mắc. Việc làm kem tốn nhiều thời gian và cần nhiều người hầu.

Thế thì kem có từ khi nào và ai là người làm ra món kem?

[/su_note]

Người Mỹ nổi tiếng mê kem nhưng không phải là người phát minh ra món kem. Vậy ai đã làm được điều đó?

Ngày xửa ngày xưa…

Món kem chỉ dành riêng cho những gia đình giàu có và vua chúa. Trước khi tủ lạnh ra đời, kem rất hiếm và rất mắc. Việc làm kem tốn nhiều thời gian và cần nhiều người hầu.

Năm 54 trước công nguyên, hoàng đế La Mã Nero đặc biệt thích món tráng miệng được gọi là “tuyết ngọt” (sweet snow). Để làm món này, những nô lệ của ông phải chạy lên núi cao để mang về những bông tuyết tươi ngon nhất, sau đó các đầu bếp thêm vào hương vị của các loại trái cây, rượu và mật ong.

Hơn 500 năm sau, tại Trung Quốc, các đầu bếp hoàng cung đã phát minh ra món tráng miệng hấp dẫn: hỗn hợp sữa bò, dê đã được lên men trộn với bột mỳ, sau đó ướp hương vị, cuối cùng là làm lạnh bằng tuyết trộn với muối để tuyết lâu tan.

Năm 1295, nhà thám hiểm Marco Polo, sau khi từ Trung Quốc trở về đã giới thiệu với châu Âu món “sữa được làm khô trong một thứ bột nhão” của triều đình Trung Hoa. Theo lời kể của nhà thám hiểm, các đầu bếp người Ý mới bắt đầu làm nên món kem của Châu Âu.

Người Anh cũng rất thích kem. Trong thời trị vì của vua Henry V, quý tộc Anh đã có cơ hội thưởng thức món “cremefrez” – được mô tả là mịn như tuyết, ngọt và lạnh với hương vị của hoa, nước trái cây lên men.

Ngày nay …

Kem được yêu thích đến mức người Mỹ đã dành nguyên cả tháng 7 để làm “tháng của kem”. Bạn biết không, tổng thống Mỹ George Washington có đến 2 cái máy làm kem sẵn sàng phục vụ ông bất cứ lúc nào.

Máy làm kem ra đời đầu tiên tại Mỹ

Năm 1843, Nancy Jonhson phát minh ra máy làm kem, chỉ với động tác xoay tay quay là các hương liệu sẽ được trộn đều và mịn màng hơn.

Kem ốc quế ra đời một cách vô tình

Năm 1904 du khách tham dự Hội chợ Thế giới ở St Louis, Missouri, Mỹ ngạc nhiên khi nhìn thấy một cây kem hình nón lạ kỳ. Mọi người tin rằng sáng tạo đó thuộc về Ernest Hamwi, một người bán bánh bánh quế mỏng. Ông bán hàng bên một quầy bán kem. Khi người bán kem hết ly để phục vụ khách, Hamwi đã nhanh chóng cuộn những chiếc bánh quế của mình thành hình nón để khách hàng có thể thưởng thức kem trên đó.

Kem que tiếp nối thành công

Năm 1919, Christian Nelson, một người bán kẹo ở bang Iwoa tạo ra kem que với một chiếc que nhỏ phủ kín socola.

Những xe kem di động 

Năm 1934, Thomas Carvelas, một người Mỹ gốc Ai Cập bắt đầu bán kem ở tiểu bang New York. Ông phát minh ra một tủ đông lạnh có thể sản xuất kem Carvel và đặt nó lên xe hơi dọc theo đường cao tốc. Vậy là những xe kem Carvel ra đời và công việc kinh doanh của Thomas thành công nhanh chóng.

KEM & NƯỚC MỸ

Trở lại những năm 1790, một sách dạy nấu ăn xuất bản ở New York đã giới thiệu các công thức chế biến kem với parmesan, gừng, và bánh mì nâu. Ngày nay, người dân New York có thể thưởng thức kem hoa hồng, sốt cà chua, hoặc thậm chí cả kem khoai tây chiên.

Nếu một lần được đặt chân tới đất nước Mỹ xinh đẹp và sôi động, chúng ta có thể thưởng thức những món kem độc đáo tại bất kỳ nơi nào trên đất nước này bởi kem dù không phải được sinh ra tại Mỹ, nhưng lại được xem như món ăn được yêu thích nhất ở đất nước này.

Kem Mỹ ngày nay đã nổi tiếng khắp thế giới và những thương hiệu kem nổi tiếng nhất của Mỹ cũng đã có mặt tại Việt Nam.

 Tạp chí Tuổi thơ

Bình Luận

comments

Bình luận

comment-avatar

*