Bạn có biết về lốc xoáy cá?

Bạn có biết về lốc xoáy cá?

Khám phá, Động vật
Giới thiệu cho bạn bè :

[su_note class=”mau-nen-kham-pha”]

Bạn đã bao giờ nhìn thấy một cơn lốc xoáy? Gió giật mạnh và xoáy của cơn lốc khiến chúng ta thực sự sợ hãi. Chỉ những người săn bão, táo bạo nhất mới đến gần một cơn lốc xoáy… và họ đặt mình vào nguy hiểm để theo đuổi khoa học.

Nhưng nếu bạn gặp phải một cơn lốc xoáy dưới nước ? Và nếu nó là một dòng xoáy của cá thay vì gió xoáy? Đó là cảnh tượng tuyệt vời mà một số nhà khoa học gọi là “cơn lốc xoáy” cá và đó là một hiện tượng thực sự!

[/su_note]

dreamstime_xl_23118569-Custom-800x460

Nhiếp ảnh gia và nhà khoa học biển Octavio Aburto đã bắt được hiện tượng độc đáo này qua hình ảnh và video trong quá trình nghiên cứu của mình tại Vườn quốc gia Cabo Pulmo.

lốc xoáy cá

Trong nghiên cứu của mình, Aburto chứng kiến ​​hành vi tán tỉnh độc đáo của cá ngừ mắt to. Chúng tạo thành một đàn lớn bơi xung quanh nhau ở tốc độ cao. Hành vi của chúng tạo ra một chuyển động, xoáy cột mà chỉ có thể được mô tả chính xác như một “cơn lốc xoáy” cá. Một “cơn lốc xoáy” cá có thể được tạo thành từ hàng ngàn con cá!

dreamstime_xl_3018627-Custom-600x460

Aburto chứng kiến ​​những cơn lốc xoáy cá nhiều lần, nhưng anh đã phải mất gần ba năm để đến được đúng nơi vào đúng thời điểm để bắt hiện tượng qua hình ảnh và video. Hình ảnh và video ngoài sức tưởng tượng của anh đã trở thành hiện tượng trên Internet.

Một số nhà sinh vật học biển nhìn thấy hình ảnh và video này đã chỉ ra rằng hành vi tán tỉnh như vậy giữa các loài cá không phải là hiếm. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng tạo thành “cơn lốc xoáy” cá như vậy, vì vậy những gì Aburto bắt được vẫn rất đặc biệt.

Nếu bạn biết nhiều về loài cá, bạn có thể biết rằng việc cá bơi theo nhóm khá phổ biến. Khi nhìn thấy một nhóm cá bơi với nhau, nhiều bạn sẽ ngay lập tức kêu lên “Một bầy cá!”

dreamstime_xl_24251883-Custom-800x460

“Bầy” thực sự là một thuật ngữ kỹ thuật có nghĩa là một nhóm các con cá. Bất kỳ nhóm cá nào bơi cùng nhau đều được gọi là một đàn. Nhưng “đàn” được xem là một “bầy” thì phải đáp ứng tiêu chí nhất định.

Nếu bạn thấy một nhóm cá, đó là một đàn. Tuy nhiên, nếu những con cá bơi với nhau một cách đồng bộ – bơi cùng nhau ở cùng một tốc độ, trong cùng một hướng, và quay cùng một lúc – lúc đó có thể gọi là bầy.

dreamstime_xl_30420473-Custom-800x460

Tại sao cá có xu hướng bơi thành nhóm, cho dù là đàn hay bầy? Có nhiều lý do, nhưng thực tế chính vẫn là sự an toàn và những hiệu quả của hoạt động nhóm.

Cá bơi thành nhóm sẽ tìm kiếm thức ăn dễ dàng hơn. Bơi theo nhóm cũng giúp cá tìm thấy bạn tình tiềm năng. Khi gặp nguy hiểm, một nhóm cá sẽ an toàn hơn là một mình.

Nhưng ai mà biết được ? Có thể chỉ là bơi cùng với bạn bè sẽ vui hơn. Bạn có nghĩ rằng sẽ rất vui khi bơi như một phần của một “cơn lốc xoáy” cá không? Chúng tôi nghĩ vậy đó!

Theo Wonderopolis

Bình Luận

comments

Bình luận

comment-avatar

*