Bạn có thể đoán trước được tương lai?

Bạn có thể đoán trước được tương lai?

Một số người , chẳng hạn như thầy bói, cho rằng họ có thể xem và dự đoán chính xác tương lai. Bạn đã bao giờ dự đoán một cái gì đó sẽ xảy ra và sau đó thì đúng như vậy chưa? Thực sự mà nói, hầu hết những dự đoán đúng của chúng ta có lẽ là dựa trên dữ liệu có sẵn và kinh nghiệm trong quá khứ chứ không phải là nhìn thấy được tương lai.

dreamstime_xl_20988329-custom-800x460

[su_note class=”mau-nen-kham-pha”]

Một số người, chẳng hạn như thầy bói, cho rằng họ có thể xem và dự đoán chính xác tương lai. Bạn đã bao giờ dự đoán một cái gì đó sẽ xảy ra và sau đó thì đúng như vậy chưa? Thực sự mà nói, hầu hết những dự đoán đúng của chúng ta có lẽ là dựa trên dữ liệu có sẵn và kinh nghiệm trong quá khứ chứ không phải là nhìn thấy được tương lai.

Ngày nay, có rất nhiều loại công việc trên thế giới đòi hỏi phải có sự suy nghĩ nghiêm túc về tương lai và cố gắng dự đoán những gì có thể xảy ra theo một số hướng khác nhau nào đó.

[/su_note]

Bạn có thích xem phim không? Dĩ nhiên ai mà không thích phải không? Khi xem một bộ phim, bạn thường đoán trước, tự hỏi những gì sắp xảy ra tiếp theo. Và những bộ phim hấp dẫn sẽ làm chúng ta ngạc nhiên với những điều mà chúng ta không bao giờ ngờ tới.

Hàng ngày, chúng ta dành thời gian suy nghĩ về tương lai và những gì sắp xảy ra. Mặc dù sống ở thời điểm hiện tại nhưng chúng ta cũng thường nghĩ vẩn vơ về quá khứ hay về một tương lai tốt đẹp và cố gắng để dự đoán về nó.

Tất nhiên, một số người, chẳng hạn như thầy bói, cho rằng họ có thể xem và dự đoán chính xác tương lai. Bạn đã bao giờ dự đoán một cái gì đó sẽ xảy ra và sau đó thì đúng như vậy chưa? Thực sự mà nói, hầu hết những dự đoán đúng của chúng ta có lẽ là dựa trên dữ liệu có sẵn và kinh nghiệm trong quá khứ chứ không phải là nhìn thấy được tương lai.

Một số người thậm chí còn được trả tiền để dự đoán tương lai . Ví dụ, có bao giờ bạn nghĩ về những khó khăn trong công việc của một nhà khí tượng? Họ kiếm tiền bằng việc cố gắng dự đoán những gì thời tiết sẽ xảy ra trong vài ngày, vài tuần, hay vài tháng tới.

Bạn có muốn một công việc đòi hỏi bạn phải dự đoán tương lai với một mức độ chính xác nhất định? Ngày nay, có rất nhiều loại công việc trên thế giới đòi hỏi phải có sự suy nghĩ nghiêm túc về tương lai và cố gắng dự đoán những gì có thể xảy ra theo một số hướng khác nhau nào đó. Ví dụ phân tích tài chính , thu thập một lượng lớn các dữ liệu để cố gắng dự đoán những gì sẽ tác động đến giá cổ phiếu trong ngắn hạn và dài hạn. Phân tích của họ được tin cậy bởi hàng ngàn nhà đầu tư. Một dự đoán có thể tạo ra hoặc bị mất! – hàng tỷ đô la .

Vậy, làm thế nào để những người đó có thể xử lý các áp lực ? Không, họ không dựa vào một quả cầu pha lê. Mà hầu hết họ dựa trên dữ liệu và rất nhiều dữ liệu! – Để dự đoán về tương lai.

dreamstime_xl_4834602-custom-800x460

Đôi khi dữ liệu có dạng số liệu thống kê. Thống kê sử dụng dữ liệu toán học để tính toán xác suất dựa trên xu hướng hiện tại và kinh nghiệm quá khứ. Ví dụ, một nhà khí tượng học có thể thu thập dữ liệu về nhiệt độ hiện tại, tốc độ gió, và áp suất khí quyển. Dựa trên những gì đã xảy ra trong quá khứ với tình huống tương tự, các nhà khí tượng học có thể dự đoán rằng có khoảng 50% khả năng trời sẽ mưa trong tương lai gần.

Vậy bất kỳ người nào thường xuyên cố gắng dự đoán tương lai đều có thể cho bạn biết rằng: quá khứ là một công cụ quan trọng trong việc xác định những gì sẽ xảy ra trong tương lai. Những kinh nghiệm trong quá khứ được thu thập thành dữ liệu, từ đó tính toán xác suất của một số sự kiện xảy ra trong tương lai.

Không biết bạn có nhận ra hay không, nhưng bạn có thể tính toán tỷ lệ và đưa ra một dự đoán đúng về hành vi trong tương lai dựa trên kinh nghiệm quá khứ. Điều này hoàn toàn tự nhiên. Ví dụ, nếu hàng xóm của bạn dẫn cún đi dạo vào mỗi buổi sáng lúc 6 giờ, bạn có thể đoán khá chính xác rằng sáng mai lúc 6 giờ sáng cô ấy sẽ dẫn cún của mình đi dạo.

dreamstime_xl_1574048-custom-800x460

Điều này có nghĩa là bạn có thể nhìn và dự đoán tương lai? Không! Bạn biết được những gì có thể xảy ra là do dựa trên những kinh nghiệm quá khứ. Có lẽ cô ấy sẽ cảm thấy mệt mỏi vào ngày mai và sẽ dắt cún đi dạo sau. Hoặc có lẽ cô ấy sẽ bỏ qua một ngày. Đó là những khả năng, nhưng thường là cô ấy sẽ dắt cún đi dạo vào lúc 6 giờ sáng như mọi ngày.

Như vậy bạn có thể thấy, dự đoán tương lai không thực sự quá bí ẩn. Tất cả bạn cần là một số dữ liệu trong quá khứ và một số kỹ năng toán học cơ bản và bạn có thể làm cho một số dự đoán tương đối chính xác về những gì có thể xảy ra trong tương lai. Thay vì quả cầu pha lê bạn hãy sử dụng một máy tính và bắt đầu tìm kiếm ở phía trước nào!

Theo Wonderopolis

Bình Luận

comments

Bình luận

comment-avatar

*