Bộ não của kiến nhỏ hơn voi như thế nào?

Bộ não của kiến nhỏ hơn voi như thế nào?

Voi có bộ não lớn nhất so với bất kỳ động vật có vú nào sống trên cạn. So với bộ não của kiến , não voi nặng gấp hàng ngàn lần!
Nhưng kích thước não có quyết định trí thông minh? Không phải vậy! Nếu như vậy, bạn có thể giả định rằng kiến sẽ ​​thực sự không có tiếng nói và voi thông minh hơn con người. Nhưng thực tế thì điều đó là hoàn toàn không đúng.

dreamstime_xl_36855391-custom-800x460

Voi có bộ não lớn nhất so với bất kỳ động vật có vú nào sống trên cạn. So với bộ não của kiến, não voi nặng gấp hàng ngàn lần!

Nhưng kích thước não có quyết định trí thông minh? Không phải vậy! Nếu như vậy thì thực sự chẳng còn gì để nói về kiến và chắc chắn là voi thông minh hơn con người. Nhưng thực tế thì điều đó là hoàn toàn không đúng.

Kiến được coi là côn trùng thông minh nhất trên thế giới, trong khi voi được biết đến vì có trí nhớ đặc biệt.

Một điều có lẽ bạn đã đoán được là bộ não kiến là rất nhỏ! Kiến có cơ thể rất nhỏ, do đó bộ não của chúng thậm chí phải nhỏ hơn để phù hợp với cái đầu tí hon. Trong khi đó, voi lại là sinh vật rất lớn. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi biết rằng não voi là khá lớn.

Nhưng bộ não của voi lớn như thế nào? Các nhà khoa học cho chúng ta biết rằng bộ não con người trung bình nặng khoảng 1,4kg. So với kích thước cơ thể thì bộ não của chúng ta khá lớn. Não voi cân nặng trong khoảng từ 5 đến 6kg – gấp bốn lần kích thước bộ não con người. Voi có bộ não lớn nhất so với bất kỳ động vật có vú nào sống trên cạn. So với bộ não của kiến , não voi nặng gấp hàng ngàn lần!

dreamstime_xl_31961661-custom-504x460

 

Nhưng kích thước não có quyết định trí thông minh? Không phải vậy! Nếu như vậy thì thực sự chẳng còn gì để nói về kiến và chắc chắn là voi thông minh hơn con người. Nhưng thực tế thì điều đó là hoàn toàn không đúng.

Khi suy nghĩ về kích cỡ bộ não, tốt nhất bạn nên so sánh kích thước của bộ não với kích thước cơ thể. Nếu bạn so sánh tỷ lệ của bộ não với trọng lượng cơ thể ở người và voi, thì tỷ lệ này là khoảng 1:50 đối với con người và khoảng 1:800 đối với voi. Vì vậy, so với kích thước, con người có bộ não lớn hơn nhiều so với voi.

Nhưng còn kiến thì sao? Một số nhà khoa học tin rằng kiến có tỷ lệ giữa bộ não so với kích thước lớn nhất so với bất kỳ sinh vật nào trên trái đất!

dreamstime_xl_34600932-custom-800x460

 

Các chuyên gia ước tính rằng một bộ não con kiến ​​có khoảng 250.000 tế bào não. Con số này chưa là gì so với bộ não con người – với hơn 86 tỷ tế bào thần kinh. Tuy nhiên, bộ não của chúng hoạt động khá mạnh mẽ. Kiến được coi là côn trùng thông minh nhất trên thế giới.

Tương tự như vậy, voi cũng được biết đến với trí thông minh của mình, mặc dù bộ não của voi không phải là lớn so với kích thước khổng lồ của chúng. Trong thế giới tự nhiên, voi được biết đến vì có trí nhớ đặc biệt.

dreamstime_xl_27379013-custom-643x460

 

Vậy nếu kích thước của bộ não không nhất thiết phải liên quan đến trí thông minh, làm thế nào chúng ta có thể biết sinh vật nào đó là thông minh? Não là một cơ quan vô cùng phức tạp mà con người vẫn chưa thể hiểu hết được. Mặc dù các nhà khoa học đã nghiên cứu rất nhiều về não hàng trăm năm qua, nhưng nhiều vấn đề của não bộ vẫn còn là một bí ẩn.

Khi một nhà khoa học nhìn vào não một sinh vật nào đó, kích thước của não – so với kích thước tổng thể của sinh vật – có thể đưa ra một số dấu hiệu của trí thông minh. Tuy nhiên, phải thực hiện nhiều nghiên cứu hơn nữa mới có thể kết luận về mức độ thông minh của sinh vật đó.

Wonderopolis

Bình Luận

comments

Bình luận

comment-avatar

*