Ca kịch truyền thống Nhật Bản

Ca kịch truyền thống Nhật Bản

Khám phá, Văn hóa
Giới thiệu cho bạn bè :

Cùng tìm hiểu về loại hình nghệ thuật truyền thống Nhật Bản.
Bộ ảnh mới đây của Hiroshi Watanabe lưu lại hình ảnh cá nhân của những nghệ sĩ truyền thống Nhật Bản ở cả 4 loại hình nghệ thuật: Sarumawashi (“Khỉ múa”), kịch Noh, múa rối Ena Bunraku và nghệ thuật hát múa Kabuki.

[su_note class=”mau-nen-kham-pha”]

Cùng tìm hiểu về loại hình nghệ thuật truyền thống Nhật Bản.

Bộ ảnh mới đây của Hiroshi Watanabe  lưu lại hình ảnh cá nhân của những nghệ sĩ truyền thống Nhật Bản ở cả 4 loại hình nghệ thuật: Sarumawashi (“Khỉ múa”), kịch Noh, múa rối Ena Bunraku và nghệ thuật hát múa Kabuki.

[/su_note]

Hiroshi Watanabe là một nhiếp ảnh gia nổi tiếng tại Nhật Bản, Mỹ với những tác phẩm giàu giá trị nghệ thuật về cảnh quan và con người. Ông đặc biệt hứng thú với việc ghi lại những hình ảnh về truyền thống và cảnh vật nơi mình ghé qua.

Khi nói về các tác phẩm của mình, ông thổ lộ: “Trong quá trình làm việc, tôi cố gắng kết hợp cả sự tính toán hợp lí và việc tìm tòi cái mới, luôn thả lỏng tâm hồn để sẵn sàng “bắt” được một khoảnh khắc đặc biệt nào đó.

Đôi khi, tôi tưởng tượng ra hình ảnh mình muốn chụp, nhưng khi nhìn qua ống kính, tâm trí tôi trở về một tờ giấy trắng, sẵn sàng ghi lại bất kì cảnh tượng đẹp nào lọt vào tầm ngắm. Chính vì vậy, những bức ảnh của tôi thường kết hợp hài hòa 2 yếu tố: điểm tôi yêu thích ở chủ đề bức ảnh và yếu tố may mắn“.

Ông tin rằng, tất cả các tác phẩm của mình đều được liên kết với nhau bằng một sợi dây vô hình và chính bởi thế giới thay đổi liên tục nên ông luôn cố gắng ghi lại những khoảnh khắc đắt giá để lưu giữ cho thế hệ sau.

1. Sarumawashi (“khỉ múa”)

anh-1-447dd

Đây là loại hình biểu diễn truyền thống tại Nhật Bản từ hơn 1.000 năm qua.

09092013_khi_mua_01-32d7e-9a721Nó như một nghi thức tín ngưỡng để bảo vệ ngựa cho chiến binh, dần phát triển thành loại hình giải trí đại chúng, biểu diễn tại các lễ hội ở Nhật Bản.

2. Kịch Noh (hay còn gọi là Nogaku)

anh-2-447ddLoại hình này được coi là quốc hồn của đất nước Mặt trời mọc và là loại kịch truyền thống bắt đầu từ thế kỉ XIV.

anh-3-447dd

Theo truyền thống, tất cả các diễn viên kịch Noh đều là đàn ông và phải đeo mặt nạ.

(anh-4)-447dd

anh-5-447dd

Kịch Noh được phát triển để định hình vững nếp nghĩ người Nhật về cuộc sống, Phật giáo

anh-6-447dd

3. Bunraku

anh-8-447dd

Hình thức nhà hát múa rối bao gồm sự kết hợp của âm nhạc Shamisen, múa rối và Joruri được phát triển vào cuối của thế kỷ XVI

4. Kabuki

anh-10-447dd

Thời gian đầu, Kabuki chỉ được biểu diễn bởi các nghệ sĩ nữ.

anh-9-447dd

Từ sau năm 1653, các Kabuki nam mới được trình diễn trên sân khấu. Họ thường trang điểm đậm và nói giọng the thé để giả nữ.

anh-11-447dd

Ngày nay, Kabuki đã vươn tầm ảnh hưởng sang các nước phương Tây.

Theo Beautiful Decay

Bình Luận

comments

Bình luận

comment-avatar

*