Cách nói chuyện với con trẻ

Cách nói chuyện với con trẻ

Mẫu giáo, Phát triển
Giới thiệu cho bạn bè :

Không phải bậc cha mẹ nào cũng có thể bình tĩnh khi bé nghịch ngợm hay không vâng lời. Dù muốn dạy con ngoan nhưng do lựa chọn cách nói chuyện với con và tiếp cận chưa phù hợp tâm lý trẻ, họ vô tình làm tổn thương đến tâm hồn non nớt của bé.
 cach_noi_chuyen_voi_con_tre

Mẹ đã biết cách nói chuyện với con?

Cách nói chuyện với con  của cha mẹ vô cùng quan trọng, dù bạn có nóng giận đến cỡ nào hãy nhớ mục đích cuối cùng là bé nghe lời và phát triển nhân cách cũng như kỹ năng sống lành mạnh. Tiếp cận với trẻ sai phương pháp sẽ khiến bé cảm thấy mình không được yêu thương và trở nên bướng bỉnh hơn. Vì vậy, bạn nên suy nghĩ xem những gì không nên khi nói chuyện với con.
-Quát bé “ Im ngay!” hay “Câm mồm lại!”
Bạn đã áp đặt bé khi nói câu này. Bạn hãy cho bé cơ hội được nói, tranh luận trong khuôn cảnh thoải mái và lễ phép vì bé có những ý kiến rất đáng để chúng ta suy nghĩ. Dĩ nhiên, sau khi nói chuyện với con, quyến quyết định thuộc về bạn nhưng hãy có những giải pháp mang tính định hướng, cởi mở hơn là áp đặt.
-“Ba/ mẹ cấm con chơi với bạn …
Khi nói chuyện với con, bạn  nên tìm hiểu kỹ tính cách, gia đình bạn bè của bé để đưa ra những lời khuyên thích hợp cho bé, đồng thời lắng nghe bé tâm sự về bạn bè một cách cởi mở chứ không nên bắt buộc bé phải chơi với ai theo ý bạn. Vì bạn bè có ý nghĩa rất quan trọng với bé.
-Không nên nói bé vụng về/ hậu đậu quá:
Đừng chê bé hậu đậu hay vụng về hay so sánh bé với những đứa bé khác. Điều này làm cho bé thêm tự ti, mặc cảm và tự cho là bé chẳng làm được gì và như vậy, bé càng không thay đổi theo ý bạn mong muốn. Thay vào đó, bạn hãy giải thích cho bé hiểu bé đã làm sai điều gì và khi bé chỉnh sửa, bạn hãy khen ngợi để bé thấy tự hào về bản thân và ngày càng thay đổi tích cực hơn.
-Cảm giác bị “ra rìa” khi bạn có thêm con:
Bé sẽ thấy tủi thân khi bạn nói với bé những câu như “ Con sẽ bị ra rìa vì mẹ sắp có thêm em bé.” Hãy hiểu tâm lý trẻ con và cho bé một cảm giác an toàn nhất có thể, bạn nhé!
– “Ba/ mẹ sẽ đuổi con ra đường!”
Khi bé bướng bỉnh, không chịu nghe lời, bạn nóivới con: “ Ba/ mẹ sẽ đuổi con ra đường nếu con không nghe lời” , bạn muốn dạy con ngoan nhưng nếu nói những lời này sẽ khiến bé hoài nghi, lo lắng không biết bé có phải là con của bạn không? Hay ngược lại, bé chẳng quan tâm và ngày càng ngang bướng hơn vì biết đó chỉ là lời hù dọa của bạn.

Hoàng Oanh

Bình Luận

comments

Bình luận

comment-avatar

*