Chọn đồ chơi cho bé từ 1 – 3 tuổi

Chọn đồ chơi cho bé từ 1 – 3 tuổi

Theo những chuyên gia về tâm lý trẻ em cho biết, việc chọn đúng món đồ chơi cho trẻ là cả một nghệ thuật. Đồ chơi là những công cụ giúp trẻ em bắt đầu làm quen với việc chơi đùa, gia tăng những kỹ năng tự nhiên ở chúng rồi từ đó nâng cao trí tưởng tượng cho các bé.

Cha mẹ nên chọn đồ chơi đúng độ tuổi của bé, vì trẻ em phát triển theo nhiều giai đoạn, nếu chơi đồ chơi vượt lứa tuổi, chúng sẽ bỏ qua một bước phát triển bất kỳ thì trong tương lai sẽ bị gián đoạn lại theo một cách nào đó thôi.

Từ 1 – 2 tuổi: Phát triển cá tính và nhận thức

chon-do-choi-cho-be-tu-1-2-tuoi-1

Đặc điểm lứa tuổi:

Ở lứa tuổi này, trẻ bắt đầu hiểu ra những gì đang diễn ra xung quanh. Cũng trong giai đoạn này bé bắt đầu nhận thức được “cái tôi” của chính mình. Đây là thời điểm bé bắt đầu phát triển cá tính, bắt đầu học biết những thứ như “mình là con trai”, “mình là con gái”, “mình có thể sờ, đụng này! “, “mình thích điều này”…Những món đồ chơi phổ biến cho lứa tuổi này thường là tranh xếp hình đơn giản, có thể chỉ 2 – 3 miếng ghép sẽ mê hoặc được bé và giúp bé tập thói quen chú tâm lâu hơn lúc trước.

Đồ chơi thích hợp cho bé

  • Những quả banh nhỏ cho bé ném, chụp và đá.

  • Đồ chơi đòi hỏi bàn tay khéo léo như những khối xếp hình nhỏ đòi hỏi phải sắp xếp, hay bút chì sáp không độc hại. Bạn biết không, bé đã có thể bắt đầu thử vẽ nguệch ngoạc ngay từ lúc 10 – 13 tháng tuổi thôi đấy!

  • Tranh ghép hình đơn giản (2-3 mảnh ghép).

  • Quyển sách bìa cứng với những giai điệu và bài hát kèm theo có thể khuyến khích thói quen ham đọc sách và thắt chặt thêm tình cảm giữa cha/mẹ và bé.

  • Những món đồ chơi minh họa quan hệ nguyên nhân – kết quả. Chẳng hạn như, khi bạn ấn vào một cái nút thì những khối hình sẽ xuất hiện trước mắt bé.

Trẻ từ 2 – 3 tuổi: Phát triển ngôn ngữ và ham học hỏi, muốn khám phá

chon-do-choi-cho-be-tu-2-3-tuoi

Đặc điểm lứa tuổi

Đây chính là lúc con bạn bắt đầu biết sử dụng những từ ngữ khác nhau để thể hiện ra suy nghĩ của mình. Hãy nuôi dưỡng khả năng ngôn ngữ của bé bằng cách đọc sách cho bé nghe, chia sẻ nhiều câu chuyện với bé cũng là việc làm rất cần thiết.

Đây là bước phát triển bé sẽ chuyển từ một đứa trẻ nhỏ thành một cá thể có suy nghĩ, quan niệm và ý chí của riêng mình. Chính đặc tính này cũng làm cho một đứa bé 2 tuổi có tâm lý rất lộn xộn và đôi khi ương bướng khó bảo, vui buồn bất chợt. Nhưng tất cả những gì bé muốn chỉ là khám phá ra cách vận hành của thế giới chung quanh và chính bản thân bé.

Khả năng vận động của cơ thể cũng được cải thiện đến mức bé sẽ yêu thích việc mở ra và đóng lại một thứ gì đó, bỏ vào rồi lấy ra, xé toạc, vẽ vời hay xây dựng. Với sự ham học hỏi rất tự nhiên, trẻ ở lứa tuổi này thường thích thú với những món đồ chơi có thể tháo rời ra, sửa chữa, xáo trộn và nối chúng lại.

Đây cũng là lúc bắt đầu phân biệt cách chơi giữa con trai và con gái rất rõ ràng. Bé trai dễ bị hấp dẫn bởi những chiếc xe hơi hay đoàn tàu hoả bởi bẩm sinh con trai có xu hướng thiên về những món đồ cơ khí. Con gái thì nhiều cảm xúc hơn, sẽ quan tâm đến những món đồ chơi mềm mại. Nhưng cũng tốt nếu bạn thử cân bằng giữa 2 giới qua việc cho chúng chơi đồ chơi của phái kia, ví dụ như đưa cho bé gái món đồ chơi đoàn tàu hỏa hay chiếc xe hơi và con búp bê tóc vàng cho bé trai.

Đồ chơi thích hợp cho bé:

  • Bộ trò chơi xây dựng.

  • Đồ chơi với nhiều mảnh có thể gắn vào nhau.

  • Đồ chơi ráp hình tàu hỏa

  • Những bộ sách có hình minh họa về thiên nhiên, hoa lá, đồ vật xung quanh.

Theo Ebe.vn

Bình Luận

comments

Bình luận

comment-avatar

*