Chuyện gì xảy ra khi sét đánh vào một cái cây?

Chuyện gì xảy ra khi sét đánh vào một cái cây?

Pow ! Bam ! Kaboom! Đó không phải là âm thanh của cuộc chiến giữa các siêu anh hùng trong phim hoạt hình . Đó là những âm thanh chúng ta thường nghe từ những đám mây đi kèm với những cơn bão .
Tất nhiên, khi bạn nghe thấy tiếng sấm , tự nhiên bạn sẽ dự đoán và tìm kiếm cái gì? Bạn đoán ra rồi phải không! Đó là sét ! Tùy thuộc vào vị trí của bạn với cơn bão , thường thì tia chớp xuất hiện khá nhanh ngay sau tiếng sấm.

dreamstime_xl_8334779-custom-800x460

[su_note class=”mau-nen-kham-pha”]

Pow ! Bam ! Kaboom! Đó không phải là âm thanh của cuộc chiến giữa các siêu anh hùng trong phim hoạt hình. Đó là những âm thanh chúng ta thường nghe từ những đám mây đi kèm với những cơn bão.

Tất nhiên, khi bạn nghe thấy tiếng sấm , tự nhiên bạn sẽ dự đoán và tìm kiếm cái gì? Bạn đoán ra rồi phải không! Đó là sét ! Tùy thuộc vào vị trí của bạn với cơn bão, thường thì tia chớp xuất hiện khá nhanh ngay sau tiếng sấm.

[/su_note]

Nhưng thực sự sét là gì? Rất đơn giản, đó là một tia sáng điện lóe lên. Sét có thể xảy ra trong một đám mây duy nhất, giữa những đám mây hoặc giữa một đám mây và mặt đất. Sau này, thường được gọi là sét từ đám mây đến mặt đất (cloud-to-ground – CG), là tia chớp chúng ta thường thấy trong cơn bão.

Các hạt đá nhỏ va chạm trong mây dông, gây ra một dòng điện tích tụ. Các đối tượng trên mặt đất, đặc biệt là những vật cao như núi, các tòa nhà, cây cối, và thậm chí con người cũng có thể tạo nên một dòng điện. Khi điện tích đi xuống từ những đám mây gặp điện tích đi lên từ mặt đất, chúng kết nối thì dòng điện sẽ nhanh chóng được tạo ra từ đám mây phóng xuống mặt đất như những gì chúng ta gọi là tia sáng hoặc sét đánh .

dreamstime_xl_9911103-custom-532x460

Bạn có thể đã trải qua một hiện tượng tương tự được gọi là tĩnh điện. Nếu bạn đã từng đi qua một tấm thảm và sau đó cảm thấy một cú sốc khi bạn chạm vào một cái gì đó bằng kim loại, bạn đã cảm thấy sức mạnh của sự phóng điện. Cú sốc bạn cảm thấy là do dòng tĩnh điện chạy giữa bạn và vật kim loại.

Mặc dù một tia chớp chỉ rộng vài inch, nhưng khi bạn nhìn sẽ thấy lớn hơn rất nhiều. Nó có thể rất nguy hiểm, thậm chí gây chết người.

Không chỉ có rất nhiều năng lượng điện mà một tia chớp còn rất nóng. Một tia chớp có thể tạo ra nhiệt độ khoảng 54.000 º F – hoặc nóng hơn bề mặt của Mặt Trời khoảng sáu lần!

Vì vậy, những gì sẽ xảy ra khi mà tia sét đánh vào một đối tượng trên Trái đất? Đặc biệt, là khi sét đánh vào một cái cây ?

dreamstime_xl_34310812-custom-498x460

Bên cạnh việc cái cây có thể bị đốt cháy ngay lập tức, sét thực sự có thể tạo ra một loạt các hiệu ứng khác. Những gì xảy ra phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm loại cây đó là gì, độ ẩm, tình trạng của cây và cường độ của sét đánh.

Phần lớn những thiệt hại mà sét gây ra cho cây là vì nước bên trong cây phải chịu nhiệt độ siêu nóng do sét gây ra. Mô ẩm của cây thường ở ngay bên dưới lớp vỏ ngoài. Đây là lý do tại sao một số vụ sét đánh dẫn đến vỏ cây nổ ra thành những mảng lớn.

dreamstime_xl_30565803-custom-509x460

Nếu vỏ cây bị ngâm nước mưa nhiều thì những tia chớp sẽ đi dọc bên ngoài thân cây xuống đất, và cây ít bị thiệt hại. Tuy nhiên, đôi khi sấm chớp dữ dội có thể chia cây làm hai phần và làm cho chúng bốc cháy từ trong ra ngoài.

Một cây đã bị sét đánh có thể tồn tại nguyên vẹn trong nhiều năm. Tuy nhiên một số cây sẽ phải cưa để tránh trường hợp cây đổ gây nguy hiểm cho người và tài sản. Một số cây lớn thì thường sẽ bị sét đánh rất nhiều lần.

Nếu cây bị sét đánh không bắt lửa và cháy, nó có thể sống khá lâu, ngay cả với những vết thương lớn. Nhưng chúng sẽ  nhạy cảm hơn với các mối hại khác, chẳng hạn như từ côn trùng, bệnh tật.

Wonderopolis

Bình Luận

comments

Bình luận

comment-avatar

*