Dạy bé tự bảo vệ trước người lạ

Dạy bé tự bảo vệ trước người lạ

Mẫu giáo, Phát triển
Giới thiệu cho bạn bè :

Bé 2-3 tuổi chưa thể phân biệt người lạ nào là vô hại và người lạ nào cần phải cảnh giác. Tuy nhiên, bạn có thể bắt đầu dạy bé cần giữ khoảng cách an toàn với người lạ bằng cách cung cấp cho bé những gợi ý phù hợp khi giáp mặt với người mình không quen biết.

Đến 4 tuổi, bé đã hiểu sâu sắc hơn về người lạ và bạn có thể tiếp tục dạy bé làm thế nào để giữ an toàn cho bản thân. Tất nhiên, bé vẫn còn quá non nớt nếu bạn để lại bé một mình giữa đám đông bởi bé chưa đủ khả năng nhận thức và phán đoán tốt. Khi bạn bắt đầu nói về người lạ với con, đừng hù dọa bé bằng những vụ giật gân như bắt cóc, giết người mà bạn biết trên các phương tiện truyền thông. Có thể mối bận tâm của bạn là có cơ sở nhưng đừng làm cho bé hoảng hốt.

Bé vẫn còn quá non nớt nếu bạn để lại bé một mình vì bé chưa đủ khả năng nhận thức và phán đoán tốt.

Bé vẫn còn quá non nớt nếu bạn để lại bé một mình vì bé chưa đủ khả năng nhận thức và phán đoán tốt.

Dạy bé bảo vệ mình trước người lạ

Dạy bé không cho ai xâm phạm thân thể: Bé từ 2 tuổi có thể hiếu phần lớn các bộ phận trên cơ thể. Do đó, không quá khó để bạn dạy con không cho ai chạm vào vùng kín và sờ toàn bộ cơ thể.

Dạy bé về người lạ cần cảnh giác: Thông thường, bé 3-4 tuổi có thể nhớ được những người thân và có những người mà bé không biết. Bạn có thể lấy ví dụ về những người cả mẹ và bé không quen khi đi siêu thị hay ở công viên. Để tránh làm bé hoảng sợ, cần nhấn mạnh người lạ là người mà mình chưa biết là tốt hay xấu nên vẫn phải giữ khoảng cách như không đi theo họ, không ăn thứ gì mà họ đưa cho…

Quy tắc đối phó với người lạ: Cung cấp cho bé nhà bạn một số tình huống ứng xử nếu chẳng may bé phải tiếp xúc với người lạ có ý đồ xấu hoặc bị lạc (chẳng hạn, nếu bé bị lạc trong siêu thị, hãy dạy bé đi đến quầy thanh toán, nói cho nhân viên biết bé bị lạc và ở nguyên chỗ đó cho đến khi được mẹ đón).

Chỉ ra những người bé có thể tin cậy được: Bên cạnh bố mẹ, còn có ông bà hoặc những người bé có thể nhờ cậy như cô giáo hoặc những người mặc trang phục cảnh sát. Cũng nên dạy bé làm sao để nhận ra một nhân viên trong cửa hàng khi cần giúp đỡ.

Tránh những cảnh báo đáng sợ: Đừng luôn dọa bé về bắt cóc hay “mẹ mìn” để tránh bé bị ám ảnh thái quá.

Lặp lại: Các bé mẫu giáo học hỏi thông qua sự lặp lại. Vì thế, bạn nên nhấn mạnh các quy tắc bất kỳ khi nào có cơ hội; chẳng hạn, khi đi vườn bách thú – nơi có đông người.

2 tình huống cần dạy bé

“Con phải làm gì nếu có người lạ cho con kẹo?” – Dạy bé cần lịch sự và cương quyết từ chối kẹo của người lạ và nhanh chóng trở lại với người chăm sóc bé.

“Con phải làm gì nếu có người lạ kéo tay con đi?”– Trong trường hợp bé bị lôi đi, dạy bé cần kêu khóc thật to để được giúp đỡ.

Những điều khác cần dạy bé

Dạy bé cách tìm thấy mẹ: Bắt đầu bằng dạy bé học tên đầy đủ của bé, của cha mẹ, cộng với địa chỉ và số điện thoại nhà.

Cho bé một thẻ an toàn trong túi: Thẻ ghi tất cả các thông tin cần thiết, bỏ vào túi của bé đề phòng bé bị lạc,

Theo meyeucon.org

Bình Luận

comments

Bình luận

comment-avatar

*