Động vật giao tiếp với nhau như thế nào?

Động vật giao tiếp với nhau như thế nào?

Các loài vật không nói cùng ngôn ngữ với chúng ta không có nghĩa là chúng không thể giao tiếp với nhau. Bạn có thể quan sát những chú chó hay mèo ở nhà của mình và cùng khám phá những cách giao tiếp thú vị của một số loài.
Không những các loài vật có thể giao tiếp với đồng loại của mình mà còn có thể giao tiếp với các loài khác nữa. Một ví dụ thú vị về sự liên lạc giữa con kì đà và con chim ruồi ở Madagascar.

dreamstime_xl_5211727-custom-800x460

Các loài vật không nói cùng ngôn ngữ với chúng ta không có nghĩa là chúng không thể giao tiếp với nhau. Bạn có thể quan sát những chú chó hay mèo ở nhà của mình và cùng khám phá những cách giao tiếp thú vị của một số loài.

Không những các loài vật có thể giao tiếp với đồng loại của mình mà còn có thể giao tiếp với các loài khác nữa đấy!

Nếu bạn đã từng sở hữu một con chó hoặc một con mèo, chắc chắn bạn đã nhận ra rằng động vật có thể giao tiếp với nhau. Chúng hiểu các lệnh cơ bản mà bạn yêu cầu chúng.

Tương tự như vậy, vật nuôi cũng có thể gửi cho bạn một số thông điệp đơn giản. Khi chúng đang đói hoặc khát, chúng sẽ cho bạn biết. Khi chúng cào vào cánh cửa có thể có nghĩa là “cần phải đi vệ sinh”. Khi chúng liếm có thể có nghĩa là “rất vui được gặp bạn” khi bạn trở về nhà sau giờ học.

Các loài vật không nói cùng ngôn ngữ với chúng ta không có nghĩa là chúng không thể giao tiếp với nhau. Hãy cùng khám phá những cách giao tiếp thú vị của một số loài.

Nhiều loài động vật sử dụng nhiều kiểu âm thanh để giao tiếp. Đã bao giờ con chó của bạn sủa để được cho ra ngoài ? Hay con mèo của bạn kêu “meo meo” mỗi khi nó đói không? Tất cả những gì bạn phải làm là dành thời gian gần gũi với thiên nhiên và lắng nghe những sự giao tiếp như vậy ở xung quanh mình.

 

Bạn có biết?

Một số ví dụ về giao tiếp phi ngôn ngữ của một số loài vật

  • Con công quạt lông để thể hiện sự ấn tượng của mình nhằm cảnh báo về lãnh thổ của chúng.
  • Nhiều loài khác thì đánh dấu lãnh thổ của chúng bằng mùi hương để cảnh báo những con khác phải tránh xa .
  • Cá heo có thể đập đuôi của mình trên mặt nước để gây sự chú ý với những con khác trong khu vực.
  • Những con ong tìm thấy mật hoa sẽ nói với những con khác bằng cách “nhảy múa” khi chúng trở về tổ .
  • Nai quẫy đuôi để cảnh báo những con nai khác về sự nguy hiểm có thể ở phía trước.

Cá voi hát, chó sói hú, chim kêu chim chíp chíp, và ếch kêu ộp ộp. Mặc dù có thể bạn không thể nói những gì chúng đang nói nhưng chắc chắn là chúng đang giao tiếp với nhau và với thế giới xung quanh.

Âm thanh không phải là cách duy nhất các loài động vật sử dụng để giao tiếp. Giống như con người, loài vật cũng có thể giao tiếp với nhau mà không thông qua lời nói. Ví dụ, một chú chó vẫy đuôi có thể thể hiện nhiều cảm xúc và thông điệp khác nhau.

Vậy rõ ràng là động vật có thể giao tiếp với đồng loại của chúng , nhưng còn giao tiếp với những loài khác thì sao? Hoàn toàn có thể!

Bạn đã bao giờ nhìn thấy một con chó sủa con mèo và không cho mèo ở trong lãnh thổ của mình? Thậm chí có khi con chim mẹ đã cảnh báo bạn nếu bạn đã vô tình bước đến gần tổ của nó!

Các nhà khoa học đã quan sát thấy nhiều loài khác nhau giao tiếp với nhau bằng nhiều cách.

Một ví dụ thú vị là sự liên lạc giữa con kì đà và con chim ruồi ở Madagascar. Mặc dù các con kì đà không giao tiếp bằng lời , nhưng tai chúng đã phát triển để có thể nghe những cuộc gọi cảnh báo của các con chim ruồi . Điều này sẽ giúp cho cả hai tránh bị săn đuổi bởi một kẻ thù chung : các loài chim ăn thịt luôn tuần tra trên bầu trời!

Wonderopolis

Bình Luận

comments

Bình luận

comment-avatar

*