Giúp bé nhanh biết đọc sách

Giúp bé nhanh biết đọc sách

Phát triển, Tiểu học
Giới thiệu cho bạn bè :

Vào lớp 1, bé bắt đầu tập đọc sách. Khi học mẫu giáo, bé đã được làm quen với bảng chữ cái và một số cách ghép vần cơ bản. Với những bé có vùng ngôn ngữ trên vỏ não hoạt động tốt, bé sẽ học đọc rất nhanh. Tuy nhiên, nhiều bé thiên về trí thông minh logic và hình ảnh, sẽ biết đọc chậm hơn các bạn một chút. Ngoài việc học ở trường, các bé cần sự giúp đỡ của bố mẹ để tiến nhanh trong kỹ năng đọc.

giup-be-nhanh-biet-doc-sach-3

Bố mẹ hãy dành ra 10 phút mỗi ngày để đọc cho bé nghe

Nhiều nghiên cứu cho thấy, việc đọc to cho bé nghe thường xuyên sẽ giúp bé tăng vốn từ và kỹ năng đọc hiểu. Thói quen nghe mẹ đọc truyện này sẽ giúp bé thêm hứng thú tập đọc để tự mình đọc lấy khi mẹ đi vắng. Trẻ con rất thích nghe đi nghe lại cùng 1 câu chuyện tới khi thuộc lòng. Lúc này, bạn có thể đưa sách cho bé tự đánh vần và đọc câu chuyện đó. Vì bé đã quá quen thuộc với câu chuyện nên có thể đánh vần lại dễ dàng hơn.

Sắp xếp nhiều sách xung quanh bé

Khuyến khích bé tập đọc bằng cách mua nhiều sách báo có câu chuyện hấp dẫn phù hợp với khả năng đọc của bé và để khắp nhà. Bạn có thể để vài cuốn trên sô fa phòng khách, nhà bếp, phòng ngủ và cả trong toilet nữa.

Khuyến khích bé đọc ở khắp nơi

Khi đi ăn ở tiệm, bạn nên cùng bé đọc thực đơn. Bảo bé đọc tên quán và địa chỉ. Khi đi đường, bảo bé thử đọc biển chỉ dẫn và tên đường, v.v. Cách này giúp bé thực hành tập đọc thường xuyên hơn và cũng thú vị hơn.

Đưa bé đi thư viện và nhà sách

Khơi dậy niềm đam mê đọc sách cho bé bằng cách đưa bé đi thư viện và nhà sách thường xuyên. Ở thư viện có nhiều loại sách cho các bé ở mọi lứa tuổi. Khi đến một nơi có bầu không khí đọc hăng say thế này sẽ giúp bé hứng thú đọc hơn.

Đừng nóng vội

Khi trẻ chuẩn bị đọc truyện cho bạn nghe, để ý xem quyển sách đó có quá khó với trẻ hay không. Nếu nhận thấy cứ 10 từ thì trẻ lại mắc kẹt một từ thì hãy chọn một cuốn sách khác dễ hơn. Đừng từ chối nếu trẻ muốn đọc đi đọc lại câu truyện mặc dù chưa hiểu rõ vì đọc lại một quyển sách giúp trẻ tự tin hơn và trẻ có thể khoe khoang về điều đó.

Để bé đọc và viết cùng một lúc

Trẻ nhỏ sẽ biết đọc nhanh hơn nếu cùng tập đọc và viết một lúc. Khi bé đọc sách, mẹ nên khuyến khích con đồng thời đánh vần và viết chữ cái đó ra. Điều này sẽ kích thích trí não và giúp bé nhớ lâu bởi vừa đọc vừa viết chẳng khác nào “học đi đôi với hành”.

Theo Ebe.vn

Bình Luận

comments

Bình luận

comment-avatar

*