Hành tinh của chúng ta có bao nhiêu người?

Hành tinh của chúng ta có bao nhiêu người?

Bạn đã bao giờ tự hỏi có bao nhiêu người sống trên hành tinh này chưa? Bạn có tin rằng các nhà khoa học ước tính rằng dân số trên toàn thế giới của Trái đất là hơn bảy tỷ người ? Đúng rồi! Bảy tỷ người.
Mười quốc gia đông dân nhất thế giới là Trung Quốc, Ấn Độ , Hoa Kỳ, Indonesia, Brazil , Pakistan, Nigeria , Bangladesh, Nga và Nhật Bản. Trong thực tế, Trung Quốc và Ấn Độ chiếm khoảng 2.5 tỷ người!

dreamstime_xl_26833054-custom-800x460

[su_note class=”mau-nen-kham-pha”]

Bạn có muốn tính thử không? Hãy thử đếm số lượng người trong gia đình của bạn. Điều đó thật dễ dàng, phải không? Thế còn số học sinh trong lớp học của bạn? Đó vẫn không nhiều thách thức. Nhưng nếu số người tại quê hương của bạn? Hoặc tỉnh thành của bạn? Hoặc quốc gia của bạn? Hoặc trên trái đất?

Bạn đã bao giờ tự hỏi có bao nhiêu người sống trên hành tinh này chưa? Bạn có tin rằng các nhà khoa học ước tính rằng dân số trên toàn thế giới của Trái đất là hơn bảy tỷ người ? Đúng rồi! Bảy tỷ người.

[/su_note]

Vậy chính xác bảy tỷ người là bao nhiêu? Thật khó để tưởng tượng, phải không? Trong thực tế, bạn thậm chí còn không thể không đếm đến con số đó. Nếu bạn bắt đầu đếm ngay bây giờ, nó sẽ mất khoảng 200 năm để đếm cho đến 7 tỷ!

Mười quốc gia đông dân nhất thế giới là Trung Quốc, Ấn Độ, Hoa Kỳ, Indonesia, Brazil, Pakistan, Nigeria, Bangladesh, Nga và Nhật Bản. Trong thực tế, Trung Quốc và Ấn Độ chiếm khoảng 2.5 tỷ người !

Ngày nay, dân số thế giới vẫn tiếp tục tăng. Đó là bởi vì em bé hơn được sinh ra mỗi năm lớn hơn số người chết đi. Các chuyên gia cho rằng xu hướng này sẽ tiếp tục trong vài thập kỷ tới. Tuy nhiên mọi thứ sẽ không chỉ có vậy.

Các chuyên gia tin rằng dân số thế giới đầu tiên đạt đến một tỷ vào khoảng 1804. Nó đã không đạt được mốc hai tỷ cho đến khoảng 1927 – một khoảng thời gian hơn 120 năm. Với những tiến bộ trong khoa học, công nghệ và y học, con người ngày nay sống lâu hơn rất nhiều so với trước kia.

Điều này đã dẫn đến một bùng nổ dân số trong những thập kỷ gần đây. Ví dụ, dân số thế giới đạt sáu tỷ vào năm 1999 và đã vượt qua bảy tỷ vào năm 2011 – một khoảng thời gian chỉ có 12 năm , chỉ bằng một phần mười khoảng thời gian nó tăng từ 1 đến 2 tỷ người hơn một thế kỷ trước!

ket-xe-333

Dân số sẽ tiếp tục tăng trưởng ở mức tương tự? Các nhà khoa học hy vọng rằng tốc độ tăng trưởng dân số sẽ giảm trong thời gian tới. Hiện tại, các nhà khoa học ước tính dân số tại thời điểm chuyển giao thế kỷ tiếp theo có thể là 11 tỷ!

Trái đất có quá tải không? Liệu có đủ không gian cho tất cả những người? Trên thực tế là có. Trái đất là rất rộng lớn. Mặc dù 70% bao phủ bởi đại dương nhưng vẫn đủ chỗ cho tất cả mọi người!

Các nhà khoa học ước tính rằng nếu tất cả bảy tỷ người trên trái đất đứng vai – kề – vai, họ sẽ lấp đầy một khu vực bằng kích thước của Los Angeles. Nếu bạn muốn bảy tỷ người dãn ra để tất cả mọi người đã có thể khiêu vũ tự do, họ sẽ vẫn chỉ điền vào một khu vực có kích thước của Rhode Island.

Nếu trái đất có không gian, các vấn đề lớn là những gì nếu chúng ta thêm một vài tỷ người? Vấn đề là Trái Đất có thể không có đủ tài nguyên thiên nhiên để duy trì cho nhiều người. Không gian là một chuyện, nhưng thực phẩm, nước và năng lượng thì thế nào? Đó là một vấn đề hoàn toàn khác nhau.

Mỗi người mới được thêm vào Trái đất cần thực phẩm, nước, chỗ ở, và năng lượng. Mỗi người cũng sẽ thêm một số lượng đáng kể chất thải cần phải được xử lý. Bảy tỷ người hiện diện trên trái đất ngày nay đang gặp áp lực đáp ứng đủ các nguồn lực. Nghèo đói trên toàn thế giới đang ở mức cao nhất mọi thời đại, và mặc dù thực tế là thực phẩm sản xuất trên toàn thế giới vẫn dư khả năng đáp ứng nhưng cứ bảy người thì có một người bị đói mỗi ngày.

Khi dân số của trái đất tiếp tục phát triển, nhu cầu về tài nguyên sẽ tiếp tục tăng. Vấn đề cho các thế hệ tương lai – thế hệ của bạn và thế hệ con của bạn – sẽ cần phải được quan tâm ngay hôm nay, càn phải sử dụng nguồn tài nguyên của trái đất một cách hợp lý để đáp ứng đủ các nhu cầu khi dân số ngày càng tăng.

dreamstime_xl_14115467-custom-500x460

Wonderopolis

Bình Luận

comments

Bình luận

comment-avatar

*