Hộp đen máy bay là gì?

Hộp đen máy bay là gì?

Hộp đen máy bay là thiết bị lưu trữ mọi diễn biến trên hành trình của một chiếc máy bay trong từng giây nhằm nâng cao độ an toàn của chuyến bay, giúp các chuyên gia tìm ra được nguyên nhân các tai nạn có thể xảy ra.

Black_box.aeroplane-cbc80

[su_note class=”mau-nen-kham-pha”]

Hộp đen máy bay là thiết bị lưu trữ mọi diễn biến trên hành trình của một chiếc máy bay trong từng giây nhằm nâng cao độ an toàn của chuyến bay, giúp các chuyên gia tìm ra được nguyên nhân các tai nạn có thể xảy ra.

[/su_note]

Hộp đen máy bay có đặc điểm gì?

Chúng không có màu đen

 • Các hộp đen máy bay có màu cam sáng, để dễ nhận diện so với các vật khác xung quanh.

Các chuyên gia không gọi chúng là “hộp đen”

 • Truyền thông thích sử dụng cụm từ “hộp đen”, nhưng dân trong nghề không gọi thế.
 • Có nhiều giả thuyết khác nhau về việc tại sao một thiết bị màu cam lại bị gọi là hộp đen, trong đó có việc một nhà báo đã gọi thiết bị này đầu tiên như thế sau khi nhìn thấy nó được đưa ra từ một vụ tai nạn máy bay, đã cháy đen và không còn màu cam ban đầu.

Một hộp đen gồm có hai phần

 • Một hộp đen bao gồm hai thiết bị riêng rẽ: máy ghi âm dữ liệu chuyến bay (FDR) và máy ghi âm tiếng động trong buồng lái (CVR). FDR ghi lại những dữ liệu như tốc độ bay, độ cao, gia tốc và mức nhiên liệu của máy bay.
 • Lắp đặt hộp đen là yêu cầu bắt buộc với các máy bay dân sự và chúng thường được lắp ở đuôi máy bay để tăng khả năng “sống sót” của chúng trong trường hợp xảy ra tai nạn.

Ai đã phát minh ra hộp đen?

Dave_Warren_with_BlackBox_Prototype-2fc57

 • Cha của tiến sĩ người Úc David Warren đã thiệt mạng trong một tai nạn máy bay ở eo biển Bass năm 1934, khi David mới 9 tuổi. Vào đầu những năm 1950, tiến sĩ Warren có ý tưởng tạo ra một thiết bị giúp các chuyên gia phân tích nguyên nhân tai nạn máy bay.
 • Úc là nước đầu tiên bắt buộc các máy bay phải lắp hộp đen.

Hộp đen hoạt động như thế nào?

Chỉ ghi âm hai giờ hội thoại

 • Các thiết bị ghi âm kỹ thuật số có thể chứa được 25 giờ dữ liệu máy bay, nhưng trong đó chỉ có hai giờ các âm thanh trong buồng lái. Phần ghi âm này tự động ghi chồng lên nhau sau mỗi hai giờ, có nghĩa là những gì thu được từ hộp đen sẽ là hai giờ cuối cùng tất cả các âm thanh trong buồng lái.
 • Ngoài các đoạn hội thoại của tổ lái và giao tiếp với các đài kiểm soát không lưu, CVR cũng ghi lại các âm thanh nền rất quan trọng cho công tác điều tra.

Gần như không thể phá hỏng

Caixa-Preta_GOL-0a1b6

Không quân Brazil tìm thấy hộp đen còn khá nguyên vẹn của chiếc Boeing 737 đâm xuống rừng Amazon ngày 29/9/2006, làm chết toàn bộ 154 hành khách.

 • FDR thường được bọc hai lớp titanium hoặc thép không gỉ và có thể hoạt động trong những điều kiện hết sức khắc nghiệt.
 • Các hộp đen từng được thử nghiệm chịu một vật nặng 227kg rơi xuống từ khoảng cách 3m, nhấn trong nước muối bão hòa, bắn ra từ một động cơ máy bay phản lực và để trong lửa ở nhiệt độ 1.100 độ C trong một giờ đồng hồ nhưng vẫn hoạt động.

Có thể mất rất lâu mới tìm thấy

 • Các hộp đen được gắn với một thiết bị định vị phát sóng âm dưới nước bắt đầu phát sóng khi cảm ứng của thiết bị này chạm vào nước.
 • Chúng chỉ hoạt động ở độ sâu khoảng 3,7 km trở lại và phát đi tiếng “ping” một lần mỗi giây trong 30 ngày trước khi hết pin.
atm_air_france_447_black_boxes_110512_wg-4aad0

Hộp đen trong chuyến bay 447 của hãng Air France

 • Sau khi chuyến bay 447 của Hãng Air France rơi xuống Đại Tây Dương năm 2009, các điều tra viên phải mất hai năm mới tìm thấy và trục vớt được hộp đen. Nó đã cung cấp những thông tin vô giá để tìm hiểu nguyên nhân vụ tai nạn.

Nguồn tổng hợp

Bình Luận

comments

Bình luận

comment-avatar

*