Làm thế nào đom đóm phát sáng?

Làm thế nào đom đóm phát sáng?

Mỗi đốm sáng được tạo ra bởi một phản ứng hóa học giữa một loại protein đặc biệt gọi là luciferase , một sắc tố gọi là luciferin và oxy . Một khi các phản ứng hóa học bắt đầu , kết quả là một đốm sáng.
Các nhà nghiên cứu tin rằng đom đóm bật sáng bằng cách gửi tín hiệu từ não bộ của chúng đến các cơ quan sáng đặc biệt trong bụng của họ , nơi mà các phản ứng hóa học tạo ra ánh sáng diễn ra.

dreamstime_xl_17981158-custom-800x460

Mỗi đốm sáng được tạo ra bởi một phản ứng hóa học giữa một loại protein đặc biệt gọi là luciferase , một sắc tố gọi là luciferin và oxy . Một khi các phản ứng hóa học bắt đầu, kết quả là một đốm sáng.

Mục đích việc phát sáng của đom đóm nhằm hấp dẫn bạn tình và thu hút con mồi .

Đom đóm có thể được biết đến với khả năng phát sáng của chúng, nhưng không chỉ riêng đom đóm. Ngoài ra, một số loài cá nước sâu và thậm chí cả vi khuẩn có thể tự chúng tạo ra ánh sáng. Hiện tượng này được gọi là “phát quang sinh học”.

Đom đóm không bao giờ phải lo lắng về việc cần phải thay thế bóng đèn hoặc thanh toán các hóa đơn tiền điện. Nguồn ánh sáng vĩnh cửu của chúng là hoàn toàn từ bên trong cơ thể.

Mỗi đốm sáng được tạo ra bởi một phản ứng hóa học bao gồm các chất:

  • Một loại protein đặc biệt gọi là Luciferase.
  • Một sắc tố gọi là Luciferin.
  • Oxy.

dreamstime_xl_17981029-custom-800x460

Bạn có biết?
 Các nhà điều tra đôi khi sử dụng một dung dịch pha loãng có chứa enzyme Luciferase đom đóm này để phát hiện những vệt máu nhỏ mà mắt thường có thể không phát hiện được tại hiện trường vụ án.

Hầu hết các sinh vật phát quang đều phát sáng liên tục, giống như một bóng đèn không bao giờ tắt. Thế nhưng điều gì làm cho đom đóm có khả năng hiếm có là tắt và bật ánh sáng. Các nhà nghiên cứu tin rằng đom đóm bật sáng bằng cách gửi tín hiệu từ não bộ đến các cơ quan phát sáng đặc biệt trong bụng của nó, nơi mà các phản ứng hóa học tạo ra ánh sáng diễn ra.

Vậy tại sao đom đóm lại dành rất nhiều thời gian để bật và tắt sáng đèn? Đom đóm được sinh đã biết làm thế nào để phát sáng từ khi còn là ấu trùng. Một số người gọi chúng là “sâu sáng”.

dreamstime_xl_16076212-custom-800x460

Các nhà khoa học tin rằng mục đích phát quang sinh học của ấu trùng đom đóm và đom đóm trưởng thành khác nhau.

  • Ấu trùng đom đóm chứa các hóa chất có chút đáng sợ, thậm chí độc hại đối với các sinh vật khác . Ánh sáng phát ra để cảnh báo các loài vật khác tránh xa chúng.
  • Đối với đom đóm trưởng thành, phát quang sinh học phục vụ hai mục đích: để hấp dẫn bạn tình và để thu hút con mồi.Những đốm sáng của đom đóm đực nhấp nháy liên tục (mặc dù mắt chúng ta không thể nhìn thấy!) để thu hút đom đóm cái. Đom đóm cái sẽ bị hấp dẫn bởi những con đực “hào nhoáng”.Một số con cái thích giao phối với con đực nháy sáng dài nhất, trong khi những con khác có thể sẽ thích con đực nháy sáng nhanh nhất.

 

Wonderopolis

Bình Luận

comments

Bình luận

comment-avatar

*