Mẹ cũng làm được đấy…!

Mẹ cũng làm được đấy…!

Phát triển, Tiểu học
Giới thiệu cho bạn bè :

Hầu như cậu bé nào cũng nghịch ngợm. Trong khi mẹ chỉ thích những hoạt động nhẹ nhàng, ít gây ồn ào thì con trai lại thích những trò chơi đánh đấm, hét hò cả ngày…Chỉ có những cô con gái với các trò chơi búp bê, công chúa… luôn làm vừa lòng mẹ. Thế nhưng, khi có thêm một bé trai cũng là lúc mẹ cảm thấy mệt nhoài và nghĩ rằng hình như mình không có đủ khả năng để khiến cho bé vui cả ngày bằng cách cùng tham gia liên tiếp hoạt động sôi nổi với bé. Dưới đây là một số bí quyết giúp mẹ và con trai dễ gần nhau hơn.

f264e_1318652849-day-con-trai

Mọi thứ cũng bình thường thôi

Đừng nghĩ quá lên về tất cả. Có thể bạn chưa quen với việc chăm sóc một bé trai cũng như không hào hứng lắm với các trò chơi mang đầy tính bạo lực và phiêu lưu. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn không thể thích nghi với hoàn cảnh ấy mà đơn giản chỉ bởi bạn đã có sẵn thành kiến với nó mà thôi. Mẹ cần điềm tĩnh và luôn phải tin tưởng rằng chỉ cần có thêm thời gian, mình sẽ có thể làm quen và chấp nhận sự ồn ào và hiếu động này của con trai.

Đừng quan trong hóa về những mặc định giới tính

Dù có sự phân định rõ ràng về những trò chơi của bé trai và bé gái, nhưng bạn cũng đừng quá ngạc nhiên khi có những “công chúa” lại mê bóng đá, gươm súng trong khi môt số “hoàng tử” lại thích cho với búp bê. Thực tế, một số ít những em bé vẫn có những sở thích trái ngược với giới tính như thế. Và dù nếu bạn có một công chúa say mê với các trò chơi đầy … nam tính, mẹ cũng chớ nên quá lo lắng hay phiền lòng.

Mỗi đứa trẻ có một cá thể riêng biệt

Không đứa trẻ nào giống đứa trẻ nào bởi chúng đều có những tính cách và khả năng riêng. Điều đó khiến chúng trở nên đặc biệt và không thể nhầm lẫn với bất cứ đứa trẻ nào khác. Con trai của bạn năng động, ưa khám phá và thích những trò chơi đầy mạo hiểm. Đó là sở thích và tính cách của bé chứ không phải suốt ngày ca thán và quở trách bé. Bởi vậy, mẹ cần phải tôn trọng và chấp nhận những tính cách ấy của con.

Đánh giá cao ưu điểm của trẻ

Thay vì phàn nàn về sự tinh nghịch, luôn chân luôn tay suốt ngày của con, bạn cần phải nhìn thấy ở con cả những ưu điểm tuyệt vời mà bất cứ chàng trai nào cũng cần phải hướng đến. Đó là khi bạn thấy ở con có sự hài hước, thân thiện, tốt bụng và dũng cảm. Hãy nói với con là bạn rất tự hào bởi những tính cách ấy của bé chứ đừng liên tục phàn nàn về những điều bạn không thích ở con.

Cùng con chia sẻ về sở thích

Nếu bé thích mọi thứ về bóng đá hoặc ô tô, bạn cũng nên tìm hiểu về những sở thích ấy của con và chia sẻ cùng trẻ bất cứ lúc nào cho dù trước đó mẹ chẳng hiểu gì về ô tô hay bóng đá cả. Hãy học những quy tắc trong môn thể thao vua, hãy cùng con thiết kế một cuốn sổ đặc biệt có cắt dán hình ảnh những cầu thủ mà bé thích. Ngoài ra, bạn cần đọc thêm các loại sách báo về thể thao, xe cộ và giúp bé sưu tầm những loại sách này. Mỗi khi có thời gian, cả mẹ và con có thể cùng trao đổi về những chủ đề ưa thích mà bé đang quan tâm.

Đừng nên quở trách trẻ

Trẻ luôn hạnh phúc với những sở thích và niềm đam mê của mình. Nhưng lời quở trách của mẹ về sự hiếu động, nghịch ngợm của bé sẽ khiến trẻ cảm thấy rất khổ sở và có thể dẫn tới chứng trầm cảm. Ví dụ, bé chỉ thích chơi đá bóng ở ngoài trời trong khi mẹ chỉ cho phép bé chơi những trò chơi đơn giản hơn ở trong phòng. Việc bắt ép này chẳng thể khiến bé tâm phục hoặc có thể thay đổi tính tình mà chỉ khiến khoảng cách giữa mẹ và con trai ngày một xa hơn mà thôi.

Khuyến khích con chơi thêm nhiều trò chơi khác

Tất nhiên, bé vẫn hào hứng nhất với những trò chơi mang tính vận động cao, thế nhưng điều đó không có nghĩa là bé thờ ơ với những trò chơi khác, chỉ có điều là bé ít được tiếp xúc mà thôi. Vì vậy, bạn hãy là cầu nối để giúp con làm quen với những trò chơi khác nhau, với nhiều kiểu vận động khác nhau chứ không chỉ là những trò chơi mang tính phiêu lưu, hoạt động cao và đòi hỏi buộc phải la hét, chạy nhảy. Chơi cờ vua, giải ô chữ, … cũng là cách để bé rèn luyện sự kiên nhẫn và trầm tính hơn.

nguồn Eva

Bình Luận

comments

Bình luận

comment-avatar

*