Nàng tiên cá có thật không?

Nàng tiên cá có thật không?

Những truyền thuyết và thần thoại về nàng tiên cá rất thú vị, bởi vì có rất nhiều câu chuyện khác nhau từ mỗi nền văn hóa trên thế giới.

Tuy nhiên, nàng tiên cá có thật không hay chỉ là ảo tưởng?

dreamstime_xl_21093973-custom-800x460

[su_note class=”mau-nen-kham-pha”]

Những truyền thuyết và thần thoại về nàng tiên cá rất thú vị, bởi vì có rất nhiều câu chuyện khác nhau từ mỗi nền văn hóa trên thế giới.

Tuy nhiên, nàng tiên cá có thật không hay chỉ là ảo tưởng?

[/su_note]

Nàng tiên cá là ai?

Mặc dù nàng tiên cá không có thực, nhưng họ luôn có sức cuốn hút chúng ta qua hàng ngàn năm. Chính xác thì một nàng tiên cá là gì? Khi hầu hết mọi người nghe thấy từ “nàng tiên cá”, họ nghĩ về một sinh vật nửa người, nửa thú. Cụ thể, họ thường hình dung một phụ nữ xinh đẹp có đôi chân đã được thay thế bằng đuôi dài của một con cá .

Tất nhiên, trong những câu chuyện thần thoại và truyền thuyết về tiên cá cũng bao gồm cả tiên cá nam. Có rất nhiều thần thoại và truyền thuyết về sinh vật nửa người, nửa thú nhưng nàng tiên cá là sinh vật được nhắc đến nhiều nhất.

Những truyền thuyết và thần thoại về nàng tiên cá rất thú vị, bởi vì có rất nhiều câu chuyện khác nhau từ mỗi nền văn hóa trên thế giới. Ví dụ, thần cá Babylon là một tiên cá đã sống được khoảng hơn 4.000 năm. Tương tự như vậy, thần nửa người nửa cá Hy Lạp đã tồn tại trong nhiều thế kỷ.

Tuy nhiên, những câu chuyện đầu tiên về nàng tiên cá đã xuất hiện hàng ngàn năm trước trong Assyria cổ đại. Khi đó, nữ thần Atargatis biến mình thành một nàng tiên cá khi cô vô tình giết chết một con người. Đây có thể là lý do tại sao nhiều truyền thuyết về nàng tiên cá phần lớn là sinh vật gắn liền với sự bất hạnh, bao gồm bão và đắm tàu ​​.

dreamstime_xl_27736866-custom-500x460

Sự nhìn nhận về nàng tiên cá là những sinh vật nguy hiểm cũng có thể là kết quả của việc họ liên tưởng tới các sinh vật thần thoại Hy Lạp được gọi là mỹ nhân ngư, đã được biết rộng rãi trong bộ thiên sử kinh điển Odyssey của Homer. Mỹ nhân ngư của thần thoại Hy Lạp thu hút các thủy thủ vào vùng biển nguy hiểm với vẻ đẹp và giọng hát của họ .

Tuy nhiên, trong nhiều nền văn hóa khác, nàng tiên cá lại là những sinh vật như người tốt mang lại may mắn và thậm chí còn có tình yêu với con người. Thật vậy, những nàng tiên cá tốt bụng xuất hiện rất phổ biện trong các câu chuyện dân gian hiện đại , chẳng hạn như The Little Mermaid của Hans Christian Andersen , và phim ảnh chẳng hạn như phiên bản âm nhạc của Disney về câu chuyện Andersen .

dreamstime_xl_35409751-custom-500x460

Vậy nàng tiên cá chỉ là thần thoại và truyền thuyết? Không hẳn vậy! Trong những năm qua , nhiều người đã báo cáo nhìn thấy nàng tiên cá khi đi du lịch biển và đại dương trên thế giới. Trong thực tế, Christopher Columbus báo cáo nhìn thấy nàng tiên cá trong khi khám phá vùng biển Caribbean.

Vậy là Columbus và nhiều thủy thủ khác đã nhìn thấy nàng tiên cá hay chỉ đơn thuần là ảo tưởng ? Có điều gì khác để giải thích cho những gì được nhìn thấy không? Một số nhà khoa học nghĩ rằng họ có thể có một câu trả lời .

Nàng tiên cá có những điểm giống với cá nược và lợn biển. Điều này đã khiến một số nhà khoa học tin rằng một số nhìn thấy người cá có thể chỉ là sự hiểu lầm với lợn biển hoặc cá nược .

Lợn biển

Lợn biển

 

 

Cá nược

Cá nược

Hoặc có thể thực sự là những người cá ở dưới đại dương sâu thẳm? Ngày nay, việc nhìn thấy người cá hiếm khi được báo cáo . Trong năm 2012, các Dịch Vụ Đại Dương Quốc Gia Hoa Kỳ (U.S. National Ocean Service) xác nhận rằng không có bằng chứng về nàng tiên cá đã được tìm thấy. Tuy nhiên, sinh vật hấp dẫn này vẫn còn nằm trong trí tưởng tượng của chúng ta. Không có gì lạ khi mà một số người luôn muốn giữ nàng tiên cá ở một vị trí đặc biệt trong trái tim của họ và duy trì một hy vọng rằng họ thực sự có thể tồn tại ở sâu dưới biển cả !

Wonderopolis

Bình Luận

comments

Bình luận

comment-avatar

*