Nuôi dạy con theo cá tính riêng

Nuôi dạy con theo cá tính riêng

Mỗi trẻ có một tính cách riêng biêt, vì thế các mẹ hãy uốn nắn, dạy bảo từng trẻ theo cá tính của trẻ nhé.  Nhưng đừng nghĩ là con cái thì phải giống bố mẹ, vì có khi tuy là con nhưng tính cách của trẻ khác hẳn với bố mẹ, vì thế chủ yếu hãy hướng trẻ theo điều tốt là quan trọng nhất nhé

Nuôi dạy con theo cá tính riêng

Nuôi dạy con theo cá tính riêng

Nuôi dạy con theo cá tính của một đứa trẻ, ngay cả khi bé hoàn toàn khác so với bố mẹ là một phương pháp tiếp cận tích cực và mạnh mẽ để xây dựng lòng tự trọng và dạy trẻ lòng tự ái.

Bạn có phải là những phụ huynh hướng ngoại có một đứa con sống nội tâm? Khi còn nhỏ, bạn từng tham gia tất cả các câu lạc bộ ở trường học và nhiều hoạt động xã hội, thế nhưng con của bạn lại dành phần lớn thời gian để ở một mình và tránh xa những nơi cần sự giao tiếp, hòa đồng ấy? Sinh ra một đứa trẻ với tính cách trái ngược mình đôi khi tạo ra sự căng thẳng cho bố mẹ. Dưới đây là một vài gợi ý để giúp bạn hiểu sự khác biệt và có phương pháp giáo dục tích cực hơn.

Trẻ con không phải là phiên bản nhỏ hơn của cha mẹ

Paul D. Tieger và Barbara Barron-Tieger, hai tác giả của cuốn “Nurture by Nature”: Understand Your Child’s Personality Type – and become a better Parents (tạm dịch là “Nuôi dưỡng theo bản chất”: Hiểu tính cách của con để trở thành cha mẹ tốt hơn) viết rằng những người sắp làm bố làm mẹ thường có kỳ vọng nhất định về nhân cách của con mình. Trong khi đó, trẻ em chia sẻ DNA (Deoxyribonucleic acid) của cả cha và mẹ nhưng không đảm bảo rằng chúng sẽ có những đặc điểm, mối quan tâm hoặc những xu hướng tương tự với những người sinh ra chúng. Trong thực tế, chúng có thể còn có tính cách đối lập.

Cha mẹ luôn yêu thương con mình nhất nên có xu hướng xem chúng như bản sao của mình. Tuy nhiên, điều mà nhiều người không để ý đó là những cá thể khác nhau được thúc đẩy theo những cách rất khác nhau.

Sẽ là lẽ tự nhiên đối với những bậc cha mẹ dành nhiều thời gian để giáo dục tính cách cho con với hy vọng chúng sẽ là nhân bản riêng của mình. Những thành công, thất bại, tranh đấu và thành tích của trẻ có thể gắn liền với những cố gắng của bố mẹ nhưng có một điều người lớn cần hiểu: “cha mẹ sinh con, trời sinh tính”.

Những đặc điểm tính cách ổn định

Trắc nghiệm tính cách MBTY, một kiểu đánh giá tính cách xác định 16 dạng tính cách khác nhau, bắt nguồn từ giả thuyết của bác sĩ tâm thần học nổi tiếng của Thụy Sĩ – ông Carl Jung rằng trẻ em được sinh ra hoặc phát triển những cách suy nghĩ và hành động cụ thể, và những đặc điểm này cơ bản ổn định. Tính cách cho biết mọi khía cạnh của những gì xảy ra đối với một đứa trẻ – chúng chơi ra sao, tận hưởng niềm vui thế nào, cách đưa ra các quyết định và tần số cũng như phương thức mà chúng tương tác với người khác.

Nếu cha mẹ có thể học cách quan sát con cái từ một khoảng cách hơi khách quan để hiểu được nội tâm của trẻ, họ có thể tạo ra một “bản đồ chỉ đường ảo” có tác động mạnh mẽ để rèn luyện kỷ luật hơn, thúc đẩy và xây dựng lòng tự trọng hiệu quả hơn ở trẻ.

Tùy chỉnh phương pháp tiếp cận

Việc bố mẹ có cách tiếp cận thích nghi với những đặc điểm tính cách không giống ai của một đứa trẻ giúp làm giảm các cuộc đấu tranh quyền lực và xây dựng lòng tự trọng. Bạn nên biến hóa giống như một chú tắc kè hoa. Bạn cần thay đổi phong cách với những đứa trẻ khác nhau.

Bỏ qua áp lực của cha mẹ, tôn trọng bản chất của trẻ

Tuy việc bỏ qua vô số lời khuyên từ bạn bè, người thân là không mấy dễ dàng, các bậc cha mẹ vẫn nên nuôi dạy con cái theo những đặc điểm tính cách riêng của trẻ chứ không phải theo những mong muốn của mình để trẻ hiểu bố mẹ tôn trọng và đánh giá cao nhân cách của chúng.

Tiến sĩ Phil tin rằng trong khi mục tiêu mà các ông bố, bà mẹ muốn trẻ lớn lên hạnh phúc và cảm thấy tự hào về bản thân là tốt thì họ cũng nên giúp các bé tự khám phá những giá trị đích thực của mình. Nói cách khác, các bậc phụ huynh nên học cách nhận ra điểm mạnh của một đứa trẻ và sau đó là tìm phương pháp giáo dục theo hướng đó.Theo tintuc.me

Bình Luận

comments

Bình luận

comment-avatar

*