Sử dụng tiền như thế nào?

Sử dụng tiền như thế nào?

Kỹ năng
Giới thiệu cho bạn bè :

dreamstime_xl_17660650-custom-800x460

Bạn đã bao giờ đi mua sắm với bố mẹ và muốn bố mẹ mua một cái gì đó đặc biệt cho mình ? Thậm chí là mua rất nhiều thứ ? Bố mẹ chỉ nói là bạn không thể có nó ngay bây giờ, hoặc có thể chỉ có một số trong những thứ mà bạn muốn . Bạn sẽ làm gì sau đó ?

Ngân sách sẽ cho bạn biết thu nhập và chi phí của mình. Để mua những thứ bạn muốn sớm hơn, bạn sẽ cần phải tăng thu nhập, giảm chi phí , hoặc làm cả hai.

Bạn đã bao giờ đi mua sắm với bố mẹ và muốn bố mẹ mua một cái gì đó đặc biệt cho mình ? Thậm chí là mua rất nhiều thứ ? Bố mẹ chỉ nói là bạn không thể có nó ngay bây giờ, hoặc có thể chỉ có một số trong những thứ mà bạn muốn . Bạn sẽ làm gì sau đó ?

Tất nhiên, một lựa chọn là bạn có thể tiết kiệm tiền của bạn để mua nó . Để đưa ra quyết định chi tiêu tốt và tìm ra cách có được những thứ mà bạn muốn, bạn sẽ cần một kế hoạch . Kế hoạch đơn giản được viết để bạn biết sẽ chi tiêu số tiền mình kiếm được như thế nào.

Bạn có kiếm được tiền chưa ? Nếu bạn kiếm tiền từ làm công việc nào đó hoặc được trợ cấp , đó là thu nhập của bạn. Số tiền bạn nhận được như một món quà vào ngày sinh nhật của bạn? Đó cũng là thu nhập.

Bạn cũng có cả chi phí nữa đấy. Chi phí là những thứ mà bạn phải chi trả tiền. Chi phí có thể được chia thành mong muốn và nhu cầu . Nhu cầu là những điều bạn cần để sống , chẳng hạn như thực phẩm , quần áo và nơi ở. Mong muốn là những thứ nếu có sẽ hay hơn nhưng nếu không thì cũng không sao.

kid-counting-coins_shutterstock_2733262-custom-800x460

Đôi khi bạn sẽ thấy khó khăn để phân biệt giữa mong muốn và nhu cầu . Chẳng hạn như làm thế nào để ăn uống tại nhà hàng yêu thích của bạn ? Đó là thực phẩm, mà bạn cần để tồn tại. Nhưng bạn có thực sự cần phải ăn tại nhà hàng đó? Bơ đậu phộng và bánh sandwich sẽ đáp ứng nhu cầu của bạn cho thực phẩm. Ăn uống ở ngoài có lẽ là ước muốn hơn là nhu cầu.

Nhu cầu của hầu hết con nít được đáp ứng bởi cha mẹ. Vậy danh sách những thứ bạn muốn là gì? Sau khi bạn đã đáp ứng tất cả nhu cầu của bạn , thì việc chi tiêu một số tiền của bạn cho các mong muốn là tốt thôi.

Nếu bạn không có đủ tiền ngay bây giờ để mua một cái gì đó mà bạn muốn, bạn có thể thiết lập một ngân sách để giúp bạn đạt được mục tiêu đó. Trước tiên, bạn cần phải tìm ra thu nhập của bạn . Bây giờ bạn có bao nhiêu tiền và trong tuần hay tháng tới là bao nhiêu?

Tiếp theo bạn sẽ cần phải xác định chi phí . Làm những gì mà bạn phải tiêu tiền vào ? Vé xem phim ? Đồ ăn nhẹ ? Trò chơi video ? Viết ra tất cả những thứ mà bạn phải chi tiêu và tìm ra bao nhiêu tiền .

Nếu bạn kiếm được 10.000 mỗi tuần và thường chi tiêu 8.000 mỗi tuần, bạn sẽ có thể tiết kiệm 2.000 mỗi tuần. Nếu bạn đang tiết kiệm để mua một trò chơi video 60.000, bạn sẽ cần 30 tuần để tiết kiệm đủ tiền để mua trò chơi mà bạn muốn.

dreamstime_xl_31109864-custom-400x460

Có 30 tuần nghe thật dài phải không? Nhưng hoàn toàn có thể làm được. Có thể bạn muốn trò chơi ngay bây giờ hoặc chậm nhất là vài tuấn tới  thì lên một ngân sách thực sự có thể giúp bạn .

Ngân sách cho bạn biết thu nhập và chi phí của mình. Mua các trò chơi bạn muốn sớm hơn, bạn sẽ cần phải tăng thu nhập, giảm chi phí , hoặc làm cả hai.

Để tăng thu nhập, bạn có thể làm công việc bổ sung hoặc công việc lặt vặt giúp bố mẹ. Ví dụ, dọn dẹp nhà, có thể bố mẹ sẽ cho thêm bạn 10.000 mỗi tuần và thế là bạn đã tăng gấp đôi thu nhập của mình.

Giảm chi phí thường dễ hơn là tăng thu nhập, nhưng cũng không đơn giản thế đâu. Nếu bạn dành 5.000 mỗi tuần trên đồ ăn nhẹ với bạn bè của bạn , bạn có thể bỏ qua những món ăn nhẹ và giảm chi phí của bạn rất nhiều.

dreamstime_xl_28185028-custom-800x460

Tất nhiên, đó là một quyết định khó khăn để đi mà không có đồ ăn nhẹ với bạn bè của mình. Đó là một quyết định bạn phải làm cho chính mình. Cái nào quan trọng hơn: đồ ăn nhẹ với bạn bè hay có được các trò chơi bạn muốn sớm hơn?

Wonderopolis

Bình Luận

comments

Bình luận

comment-avatar

*