Sự phát triển của bé từ 9 đến 12 tháng tuổi

Sự phát triển của bé từ 9 đến 12 tháng tuổi

Khi bước sang độ tuổi lên 1, bé giao tiếp với bố mẹ “thuần thục hơn”. Điều này sẽ mang lại những trải nghiệm thú vị và đáng nhớ với những bậc làm cha mẹ. Ngoài âm thanh, bé còn biết vận dụng “hành động” để thể hiện ý muốn của mình. Chẳng hạn như khi bé muốn nghe mẹ kể chuyện thì bé có thể cầm quyển sách chìa ra trước mặt mẹ.

baby-crawling

Bé “nói” cho bố mẹ ý muốn của mình bằng cách nào?

Bé làm được những gì Mẹ xử lý ra sao
Con có thể hiểu được nhiều từ hơn là con có thể nói.

  • Con bắt đầu hiểu được những gì bố mẹ nói với con. Thậm chí con có thể làm theo một vài mệnh lệnh đơn giản như là Con đi nhặt bóng cho mẹ nào.
  • Con biết nói cho bố mẹ biết điều con muốn bằng âm thanh và chuyển động của cơ thể. Con còn có thể nói được một hai từ, như là mama, baba..
Hãy cho bé biết những gì đang xảy ra và những hành động tiếp theo của bạn: Uống sữa xong chúng ta sẽ ngủ trưa nhé con. Điều này giúp bé phát triển khả năng ngôn ngữ. Lịch sinh hoạt này cũng cho bé hiểu được những hoạt động gì sẽ xảy ra trong ngày.
“Phiên dịch” âm thanh và hành động của bé thành từ ngữ, lời nóiCon đang đẩy đĩa thức ăn ra. Mẹ nghĩ con muốn nói là con đã no rồi.
Gọi tên những sự vật mà bé nhìn thấy hoặc chỉ tay vào:Đó là mặt trăng. Mặt trăng xuất hiện vào ban đêm.
Con có thể bò trườn.

  • Con có thể “sáng tạo” kiểu bò, trườn của riêng mình: bằng tay hoặc đầu gối, thậm chí bằng bụng, “kiểu cua bò” thụt lùi hoặc bò ngang, hoặc thậm chí lết mông để di chuyển!
  • Con biết vịn bàn ghế hay nắm tay bố mẹ để chập chững bước đi. Thậm chí con có thể bắt đầu tự đi một mình.
Tạo khoảng không an toàn và cho trẻ có thêm nhiều thời gian để tập những kỹ năng mới như bò trườn và đi đứng.
“Con đường đồ chơi” trong không gian an toàn tại nhà.Xếp những món đồ chơi thú vị thành một hàng dài để bé tự do bò và khám phá theo cách của riêng mình.
Con biết rằng có những điều vẫn tồn tại ngay cả khi con không thể nhìn thấy, đặc biệt là bố mẹ!

  • Con có thể khóc vòi khi mẹ rời khỏi con bởi vì con biết mẹ vẫn còn ở đâu đó và con muốn mẹ quay trở lại với con!
Trò chơi trốn tìm. Trò chơi này sẽ giúp bé nhận thức được có những thứ biến mất nhưng sẽ xuất hiện trở lại.
Luôn nói lời tạm biệt với bé. Đừng bao giờ lén bỏ ra ngoài. Điều này giúp tạo dựng lòng tin của bé dành cho bạn và tập bé học cách làm quen với những cảm xúc khó chịu.
Con thích làm mọi thứ lặp đi lặp lại.

  • Đây là cách bé luyện tập và nhận biết được sự việc diễn ra như thế nào)
  • Hành động lặp đi lặp lại này cũng giúp hình thành trí nhớ của con.
Hãy để cho bé tự thực hiện thao tác tiếp theo trong một trò chơi. Nếu thấy bé cầm 2 khối lego va vào nhau thì hãy để xem liệu bé có muốn tự tìm cách xếp chồng chúng lại với nhau hay không.
Đưa một quả bóng cho bé ném hoặc một cái lắc để bé lắc. Những hoạt động này giúp trẻ học được cách mà mọi thứ vận hành. Ngoài ra, sự vận động cũng giúp các cơ ở tay bé phát triển cứng cáp hơn, linh hoạt hơn.

Marry (Lược dịch từ Zero To Three)

Bình Luận

comments

Bình luận

comment-avatar

*