Tại sao hơi thở lại có mùi vào buổi sáng?

Tại sao hơi thở lại có mùi vào buổi sáng?

Mặc dù tên chính thức là “chứng hôi miệng” (halitosis), nhưng mọi người thường gọi là “hôi miệng”. Một vài người bị rất thường xuyên, trong khi số khác lại rất ít khi bị như vậy.
Một số loại thức ăn, ví dụ như tỏi, hành, thịt, cá và phô mai, được xem như là nguyên nhân gây hôi miệng.

[su_note class=”mau-nen-kham-pha”]

bad breath

Mặc dù tên chính thức là “chứng hôi miệng” (halitosis), nhưng mọi người thường gọi là “hôi miệng”.  Một vài người bị rất thường xuyên, trong khi số khác lại rất ít khi bị như vậy.

Một số loại thức ăn, ví dụ như tỏi, hành, thịt, cá và phô mai, được xem như là nguyên nhân gây hôi miệng.

Các vi khuẩn ở miệng là một trong các nguyên nhân gây ra hơi thở buổi sáng. Loại vi khuẩn có ích này sống trong nước bọt và trong miệng chỗ các mẩu thức ăn bị kẹt giữ má, răng và kẽ răng. Ban đêm, các vi khuẩn này mắc kẹt trong miệng. Khi các vi khuẩn ăn, chúng tạo ra một loại khí. Vi khuẩn cũng phân hủy thức ăn làm cho chúng phát tán một loại khí hôi thối.

[/su_note]

Khi mới ngủ dậy, điều đầu tiên chúng ta làm là đánh răng. Tại sao ư? Bởi vì mỗi sáng thức dậy, miệng chúng ta có cảm giác nhầy. Nó có vị kì cục lắm, và hơi thở cũng không được thơm tho.

Có bao giờ bạn băn khoăn tại sao chưa? Chúng ta đánh răng mỗi buổi tối trước khi đi ngủ, ngủ tại hơi thở lại có mùi hôi khi thức dậy?

Mặc dù tên chính thức là “chứng hôi miệng” (halitosis), nhưng mọi người thường gọi là “hôi miệng”.  Một vài người bị rất thường xuyên, trong khi số khác lại rất ít khi bị như vậy.

Một số loại thức ăn, ví dụ như tỏi, hành, thịt, cá và phô mai, được xem như là nguyên nhân gây hôi miệng. Bệnh lý (như béo phì) và lối sống (như hút thuốc lá, uống rượu bia) cũng là nguyên nhân gây hôi miệng.

Kể cả nếu như bạn có lối sống lành mạnh và tránh các loại đồ ăn gây hôi miệng, thỉnh thoảng hơi thở bạn vẫn có mùi vào buổi sáng (mặc dù đã đánh răng buổi tối trước khi ngủ). Hiện tượng này thường được gọi là “hơi thở buổi sáng”. Hơi thở buổi sáng rất phổ biến, và có nhiều lí do.

Nếu bác sĩ từng kê thuốc kháng sinh cho bạn, thì chắc bạn đã từng nghe qua vi khuẩn. Một số loại vi khuẩn, được gọi là “vi khuẩn gây bệnh”, có thể làm chúng ta bị bệnh nặng.  Đây là những loại vi khuẩn phải dùng thuốc để chữa trị.

Tuy nhiên, một số loại vi khuẩn khác lại là vi khuẩn tốt và cần thiết cho sự sống. Các vi khuẩn này sống trong các bộ phận cơ thể khác nhau của chúng ta. Chúng giúp chúng ta tiêu hóa thức ăn và bảo vệ chúng ra khỏi các vi khuẩn có hại. Các loại vi khuẩn tốt có thể tìm thấy trong ruột, trên da hoặc trong miệng của bạn.

dreamstime_xl_30560513-custom-554x460Các vi khuẩn ở miệng là một trong các nguyên nhân gây ra hơi thở buổi sáng. Loại vi khuẩn có ích này sống trong nước bọt và trong miệng chỗ các mẩu thức ăn bị kẹt giữ má, răng và kẽ răng. Ban đêm, các vi khuẩn này mắc kẹt trong miệng. Khi các vi khuẩn ăn, chúng tạo ra một loại khí. Vi khuẩn cũng phân hủy thức ăn làm cho chúng phát tán một loại khí hôi thối.

Yếu tố khác góp phần vào hơi thở buổi sáng là miệng bị khô. Khi bạn ngủ, nước bọt tiết ra ít đã tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi. Nhiều vi khuẩn trong miệng hơn, tức là nhiều vi khuẩn ăn các mẩu thức ăn thừa hơn và như bạn biết đấy, tức là nhiều khí hôi miệng do thức ăn phân hủy hơn.

Nếu bạn đốt một ngọn nến thơm trong căn phòng nhỏ và kín, mùi thơm sẽ nồng hơn so với khi đốt nên trong một căn phòng lớn và mở cửa sổ. Chứng hôi miệng cũng vậy.

Miệng của chúng ta là ngôi nhà tuyệt vời cho vi khuẩn. Miệng chúng ta gần như đóng suốt khi ngủ. Cũng giống như cây nến thơm, nếu khí hôi không thoát ra được, mùi hôi sẽ nồng hơn. Bởi thế, khi thức dậy chúng ta phải đánh răng.

Nếu bạn đang chịu đựng chứng hôi miệng thì không sao đâu, đó là chuyện thường.

Ngày nay, chúng ta có rất nhiều cách để chữa trị chứng hôi miệng. Ví dụ như bàn chải, kem đánh răng, chỉ tơ nha khoa, nước súc miệng và bình xịt. Mặc dù bàn chải và chỉ nha khoa không loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn, nhưng vệ sinh răng miệng tốt sẽ giảm khả năng bị hôi miệng lúc mới thức dậy. Đó cũng là cách tốt nhất giúp bạn giữ răng miệng luôn khỏe mạnh.

Wonderopolis

Bình Luận

comments

Bình luận

comment-avatar

*