Tại sao voi có tai lớn?

Tại sao voi có tai lớn?

Bên trong tai của một con voi , là một hệ thống các mạch máu nhỏ. Da tai của voi rất mỏng, và các mạch máu rất gần với bề mặt. Khi nhiệt độ của máu trong cơ thể voi lớn hơn nhiệt độ của môi trường xung quanh , nhiệt được phát ra từ tai .

dreamstime_xl_34755515-custom-800x460

[su_note class=”mau-nen-kham-pha”]

Khi nhiệt độ của máu trong cơ thể voi lớn hơn nhiệt độ của môi trường xung quanh, nhiệt được phát ra từ tai.

Tai voi còn hoạt động như một cái quạt khổng lồ.  Khi voi vẫy tai sẽ tạo ra một làn gió nhẹ, có thể đẩy nhanh quá trình làm mát cơ thể chúng.

[/su_note]

Khi trời nóng, cơ thể chúng ta đổ mồ hôi qua da. Tuy nhiên, voi không thể đổ mồ hôi như con người được, vậy làm thế nào để chúng điều chỉnh nhiệt độ cơ thể?

Voi có kích thước lớn, cho nên chúng phát ra rất nhiều thân nhiệt. Bên cạnh đó, voi cũng thường sống ở vùng khí hậu rất nóng cho nên việc điều chỉnh nhiệt độ lại càng cần thiết. May mắn thay là voi có hai tai to và mềm.

Bên trong tai voi là một hệ thống các mạch máu nhỏ. Da tai của voi rất mỏng, và các mạch máu rất gần với bề mặt. Khi nhiệt độ của máu trong cơ thể voi lớn hơn nhiệt độ của môi trường xung quanh, nhiệt được phát ra từ tai .

dreamstime_xl_12242904-custom-500x460

Điều tương tự cũng xảy ra khi bạn giữ một khối băng trong lòng bàn tay. Dòng nhiệt sẽ đi từ khu vực có nhiệt độ cao (nóng) đến khu vực có nhiệt độ thấp (lạnh hơn). Mặc dù bạn cảm thấy rằng “khối băng làm cho bàn tay của mình lạnh”, nhưng thực tế là sức nóng từ bàn tay bạn làm cho khối băng ấm hơn.

Thoát nhiệt từ mạch máu không phải là chức năng hữu ích duy nhất của tai voi. Chúng còn hoạt động như một cái quạt khổng lồ.  Khi voi vẫy tai sẽ tạo ra một làn gió nhẹ, có thể đẩy nhanh quá trình làm mát. Giống như khi bước ra khỏi vòi hoa sen mát lạnh và đứng trước một cái quạt. Tai voi có thể làm mát cơ thể của nó lên đến 5 ° C!

Tai một con voi châu Phi có thể phát triển dài đến 183cm và rộng 122cm.

Voi châu Á có xu hướng sống trong rừng râm và không phải chịu đựng những nhiệt độ khắc nghiệt giống như người anh em chúng ở châu Phi. Kết quả là, voi châu Á có đôi tai nhỏ hơn voi châu Phi.

dreamstime_xl_14964540-custom-800x460

Vào những ngày nóng, con voi sẽ lăn lộn trong bùn, ngâm mình trong một cái ao, hoặc sử dụng vòi như ống phun nước vào cơ thể. Thân nhiệt sẽ từ cơ thể chuyển vào bùn mát hoặc nước.

Wonderopolis

Bình Luận

comments

Bình luận

comment-avatar

*