Tìm các vi sinh vật trong nước

Tìm các vi sinh vật trong nước

Chơi, Thí nghiệm vui
Giới thiệu cho bạn bè :

Nước là nhà của rất nhiều sinh vật và vi sinh vật, đặc biệt là nước bẩn trong ao hồ hoặc gần cây trồng. Lấy một số mẫu nước, xem dưới kính hiển vi và xem bạn tìm thấy những gì. So sánh giữa nước máy và nước trong ao thì thế nào? Thử nghiệm và xem bạn tìm thấy những loại vi sinh vật nào nhé!

germs-under-the-microscope-thumb3131800Nước là nhà của rất nhiều sinh vật và vi sinh vật, đặc biệt là nước bẩn trong ao hồ hoặc gần cây trồng. Lấy một số mẫu nước, xem dưới kính hiển vi và xem bạn tìm thấy những gì. So sánh giữa nước máy và nước trong ao thì thế nào? Thử nghiệm và xem bạn tìm thấy những loại vi sinh vật nào nhé!
[su_note class=”mau-nen-choi”]

Dụng cụ

Thấu kính lõm
Các mẫu nước khác nhau (nước máy, nước trong ao hồ, nước bùn). Gần cây trồng và trong bùn là những nơi thích hợp để lấy mẫu vì chúng có chứa nhiều vi sinh vật.
Kính hiển vi
Ống nhỏ giọt
[/su_note]
3_medicine-droppers

Ống nhỏ giọt

Cách thực hiện

  1. Lắp ráp kính hiển vi, dùng chế độ phân giải cao nhất
  2. Sử dụng ống nhỏ giọt để có một số mẫu nước và đặt nó trên thấu kính lõm. Tập trung vào thấu kính, bạn có thể nhìn thấy gì? Hãy kiên nhẫn nếu bạn chưa nhìn thấy. Kiểm tra xem bạn đã chỉnh độ tập trung của thấu kính đúng chưa, thử với một mẫu nước khác.
  3. Hãy xem các sinh vật chuyển động trong nước. Sau khi quan sát chuyển động, bạn có thể ghi chép lại và vẽ chúng.

Bạn nhìn thấy cái gì?

Một số các sinh vật và vi sinh vật bạn có thể có thể gặp:

Khuanlac

Trùng roi (Euglenas) – Đây là vi sinh vật lai giữa động vật và thực vật, chúng có một cái đuôi dài gọi là “roi” giúp chúng di chuyển.

Động vật nguyên sinh – Chúng có một cái đuôi nhưng khó thấy được, sự khác nhau giữa trùng roi và động vật nguyên sinh thường khó phân biệt.

Amip – Những vi sinh vật này bơi bằng cách lắc lư. Chúng cũng bao lấy thức ăn như giọt nước để ăn chúng.

Tảo – Hầu hết các nhà khoa học không xem tảo là thực vật. Tảo có thể có màu vàng, xanh hoặc đỏ. Chúng có thể đứng riêng lẻ hoặc tạo thành một chuỗi.

Theo Science kids

Bình Luận

comments

Bình luận

comment-avatar

*