10 Cách Phát Triển Trí Não Cho Trẻ Sơ Sinh

10 Cách Phát Triển Trí Não Cho Trẻ Sơ Sinh

Phát triển trí não cho trẻ sơ sinh là điều quan tâm hàng đầu đối với các bậc cha mẹ. Tuy nhiên, để đạt được điều này, ngoài yếu tố di truyền, các yếu tố khác như môi trường sống, chế độ ăn uống hợp lý, ngủ nghỉ, vui chơi, phương pháp giáo dục… cũng đóng vai trò cực kì quan trọng. Để trẻ lớn lên trong sự khỏe mạnh, thông minh và phát triển, các bậc cha mẹ cần biết cách áp dụng các phương pháp nuôi dạy để trí não trẻ sơ sinh phát triển tốt. Sau đây là 10 cách  hiệu quả nhất giúp trẻ sơ sinh phát triển trí não toàn diện, đem lại cho trẻ sự cao lớn, thông minh và khỏe mạnh.

1.  Âm nhạc
Theo nghiên cứu của các chuyên gia, âm nhạc giúp trí não trẻ sơ sinh phát triển một cách toàn diện. Cho trẻ nghe nhạc ngay từ trong bụng mẹ và cả sau khi ra đời là một điều mà các bậc phụ huynh nên làm. Theo nghiên cứu, ngay khi trẻ con trong bụng mẹ, trẻ đã  bắt được tín hiệu âm nhạc, chúng sẽ có các cử động máy tay chân. Việc kết hợp thính giác và cử động tay chân liên quan đến hoạt động của cả não trái và não phải. Từ đó dần dần sẽ tác động đến sự phát triển của não trẻ.

Nghe nhạc giúp trẻ phát triển trí não

Nghe nhạc giúp trẻ phát triển trí não

2. Trò chuyện với trẻ từ khi còn trong bụng mẹ
Việc trò chuyện, đọc sách, hát cho trẻ nghe ngay từ khi còn trong lòng mẹ là một điều hết sức cần thiết. Theo chuyên gia chăm sóc trẻ em Jackie Silberg, hầu hết các thai nhi đều cực kỳ thông minh khi còn ở trong bụng mẹ. Khi cha mẹ đọc sách hoặc trò chuyện với trẻ thông qua một chiếc loa nhỏ, trẻ sẽ nhận được các tín hiệu. Điều này sẽ giúp thiết lập một kênh cảm xúc vững mạnh trước khi trẻ thật sự nhận ra gương mặt và giọng nói của bạn sau này.

3.  Nuôi con bằng sữa mẹ
Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất giúp phát triển trí não cho trẻ sơ sinh. Qua nghiên cứu cho thấy, các nguồn DHA và ARA tốt nhất trên thế giới vẫn có trong sữa mẹ. Theo Tiến sĩ Bales, việc cho con bú giúp cải thiện sức khỏe thể chất và hệ miễn dịch của bé, đồng thời tăng tốc sự phát triển não bộ của bé. Ngoài việc mang lại cho bé những dưỡng chất thiết yếu từ sữa mẹ, việc cho con bú còn góp phần bồi đắp sự phát triển về giao tiếp và nhận diện khuôn mặt giữa mẹ và con. Bất kỳ sự hoàn thiện nào về giao tiếp cũng đều thúc đẩy sự hoàn thiện của não bộ.

4. Chế độ ăn uống
Chế độ ăn uống là điều kiện cần thiết và quan trọng giúp phát triển trí não trẻ sơ sinh. Từ các nghiên cứu cho thấy rằng đường, chất béo, chất đạm và nhóm các vi lượng như vitamin và các khoáng chất có vai trò quan trọng giúp não trẻ phát triển và hoạt động tốt. Chất béo là nguồn năng lượng thiết yếu cho sự tăng trưởng và phát triển của hệ thần kinh. Chất đạm là nguồn cung cấp axit amin, là các chất dẫn truyền thần kinh. Đạm là chất căn bản của sự sống mọi tế bào. Nếu thiếu, các cơ quan nội tạng không thể hoạt động và tăng trưởng. Vitamin và khoáng chất cũng là những chất cần thiết cho các hoạt động của não bộ. Nhiều nghiên cứu cho thấy, việc bổ sung các chất vitamin và khoáng chất có thể làm tăng chỉ số IQ của trẻ. Trong đó quan trọng là vitamin nhóm B.

5. Giấc ngủ ngon giúp trí não trẻ sơ sinh phát triển
Các nghiên cứu đã chứng minh chu kỳ tái tạo hoạt động tốt hơn và nhanh hơn khi cơ thể và bộ não trẻ đang nghỉ ngơi. Giấc ngủ đủ và chất lượng còn giúp trẻ sơ sinh phát triển nhanh, khỏe mạnh, thông minh và ít cáu gắt.

6.  Giao tiếp cùng trẻ
Khuyến khích các bậc cha mẹ nên  tận dụng càng nhiều thời gian có thể càng tốt để giao tiếp với con trẻ.  Hãy cùng con đọc sách, trò chuyện, học chữ, gọi tên bé một cách thân thương để làm cho bé quen và bắt đầu phản ứng bập bẹ trả lời… Điều này giúp phát triển khả năng ngôn ngữ, từ vựng và tạo ra nhiều kết nối trong não, giúp cho trí não trẻ sơ sinh phát triển toàn diện.

7. Thể hiện những cử chỉ yêu thương

Thể hiện những cử chỉ yêu thương cùng trẻ cũng là phương pháp hữu hiệu giúp trí não của trẻ sơ sinh phát triển. Bất kì đứa trẻ nào cũng đều cần được ôm ấp và cảm thấy được yêu thương. Khi được ẵm bồng và âu yếm, trực giác của bé sẽ tự động xây dựng nên một tấm áo ấm áp của sự gần gũi và tin tưởngTừ đó, bé con sẽ yên tâm khám phá và học hỏi thế giới xung quanh một cách tích cực nhất.

8.  Cùng chơi với trẻ càng nhiều càng tốt
Theo các chuyên gia, các bậc cha mẹ nên chơi với con càng nhiều càng tốt. Hãy cho trẻ trải nghiệm những điều mới lạ với độ khó phù hợp và tăng dần. Thỉnh thoảng, hãy cho trẻ “thử sức” với những trò hơi quá tầm. Bằng cách này, bạn sẽ thu hút được sự chú ý của con trong khi vẫn khuyến khích bé tìm tòi và học hỏi.

9. Cho trẻ tham gia các trò chơi
Việc các bậc phụ huynh cho trẻ tham gia các trò chơi là điều rất cần thiết để giúp não trẻ phát triển. Theo các nghiên cứu, trong não bộ con người chứa khoảng 100 tỉ tế bào thần kinh nhưng sự thông minh nhạy bén lại phụ thuộc vào những tế bào đó liên kết với nhau như thế nào. Vậy ngay từ khi bé còn nhỏ bố mẹ cũng nên giúp bé thúc đẩy sự phát triển của não bằng các trò chơi hàng ngày.

10. Tạo điều kiện cho con phát triển cả 5 giác quan 
Các bậc cha mẹ cần tạo điều kiện cho trẻ có cơ hội để phát triển cả 5 giác quan. Nên dùng các đấu hiệu để giao tiếp với trẻ. Đó có thể là cái gật đầu của mẹ khi đồng ý cho bé nghịch đồ chơi hay cái dang tay để báo hiệu bạn muốn ẵm trẻ. Các dấu hiệu này là công cụ đào tạo khả năng giao tiếp cực kỳ hiệu quả ngay từ những năm tháng đầu đời của trẻ khi khả năng giao tiếp bằng lời và việc kiểm soát cử động chưa hoàn thiện.

Mười điểm nêu trên là những phương pháp hữu hiệu giúp trí não trẻ sơ sinh phát triển toàn diện. Các bậc phụ huynh nên áp dụng đúng cách để con mình có một thân hình cao lớn, thông minh và khỏe mạnh.

Nguồn phattrientrinao

Bình Luận

comments

Bình luận

comment-avatar

*