Bố mẹ hả giận, con… “khiếp sợ”

Bố mẹ hả giận, con… “khiếp sợ”

Mẫu giáo, Phát triển
Giới thiệu cho bạn bè :

Khi trẻ không biết vâng lời hoặc làm sai gì đó, nhiều cha mẹ sẽ sử dụng một biện pháp phổ biến, đó là hù dọa. Thế nhưng liệu việc hù dọa có mang lại kết quả thực sự hay không cũng tùy trường hợp, vì rất có có thể bé sẽ trở nên lo sợ về những điều được nghe từ cha mẹ.

bo-me-ha-gian-con-khiep-so-0

Cầm thìa thuốc xiro giảm sốt lên, định đút vào miệng cho con nhưng bé Sumo vốn ghét uống thuốc cứ oằn mình như con giun, hết nghiêng bên trái lại bên phải làm thìa thuốc đổ xoẹt xuống sàn nhà, chị Minh giận dữ bế con bỏ vào phòng, tắt điện và đóng sập cửa lại. Vốn sợ bóng tối, Sumo hét lên và khóc nghèn nghẹt, tay đập đập cửa một cách vô vọng, miệng liên hồi: “Mẹ ơi, con xin lỗi mẹ… Mẹ ơi, con xin lỗi mẹ!”.

Bé Xơ Mít đi học về mở nhạc inh ỏi trong khi anh Tuấn đang vội vã làm nốt bản vẽ giao cho khách vào ngày mai. Bực bội anh hét lên: “Tắt nhanh, tắt nhanh, bố hóa điên bây giờ”. Bé Xơ Mít đang nhảy nhót vui vẻ, mặt mày bỗng tái mét, cuống cuồng chạy xuống tắt cái công tắc loa.

Tức giận vì con cứ đi học về là sà vào bàn bốc thức ăn mà không hề rửa tay như chị dặn, chị Hoa dọa: “Nếu không chịu rửa tay, trong bụng con sẽ đầy vi khuẩn”. Bé Tít ngơ ngác hỏi lại mẹ: “Vi khuẩn là gì hả mẹ?”, chị Hoa nói với con: “Là con sâu ăn thịt người ấy”. Một lần, chị vừa đi làm về thì thấy con khóc mà bà nội dỗ dành mãi bé cũng chẳng chịu nín. Chị Hoa ôm vội con vào lòng, gặng hỏi, Tít hoảng hốt nói: “Con vừa ăn bim bim mà chưa kịp rửa tay. Có con sâu ăn thịt người trong bụng con rồi”.

Để con ngoan và biết vâng lời, nhiều bậc phụ huynh vẫn thường dùng các “hình phạt” và những lời nói mang tính “răn đe” để điều chỉnh hành vi con ngay từ thưở bé thơ. Thực tế, chúng ta chưa biết rằng chính sự “trừng phạt” của chúng ta khiến tâm hồn non nớt của con bị tổn thương, và để lại những hệ lụy không tốt đến tâm lý của con.

Mấy hôm nay, tối nào chị Minh cũng bừng tỉnh giấc vì Sumo mơ ngủ, dậy khóc ầm lên, miệng lẩm bẩm: “Mẹ ơi, đừng bỏ con một mình, con sợ ma lắm!”. Mỗi lần tắm xong, đưa con vào phòng ngủ mà chị chưa kịp bật điện là bé lại cuống cuồng chạy đến ôm chầm lấy chân của chị. Đi đâu bé cũng bám lấy bố mẹ, và bé ngày càng trở nên nhút nhát hơn.

Chiều nay đón con, anh Tuấn nghe cô giáo phản ánh là dạo này Xơ Mít đến lớp thường ngồi một chỗ, ngại giao tiếp với các bạn khác, mỗi lần bé lơ đễnh cô giáo nhắc bé giật mình và thái độ vô cùng khiếp sợ khiến cô giáo rất lo lắng. Lòng anh chợt chùng xuống, nghĩ đến những lúc mình to tiếng với con.

Còn bé Tít Mít con chị Hoa thì ám ảnh bởi những nỗi sợ hãi khác như con sâu có nhiều nanh vuốt, có miệng rộng chuyên ăn thịt mà bé nhìn thấy trên tivi… Bé thường xuyên ở trạng thái bất an, ngại khám phá và vui chơi vì sợ “sâu vi khuẩn”. Mặc cho người thân không ngớt lời giải thích bé vẫn thấy sợ và hoài nghi với lời trấn an của mẹ và luôn tin là sâu vi khuẩn vẫn… có thể gây chết người. Chị Hoa đã quên đi rằng sự hiểu biết về cuộc sống thật và trí tưởng tượng của bé còn mong manh nên các bé đều sợ ma quỷ ở gầm giường, sợ ông ba bị hay bóng tối, sợ khủng long và chim ăn thịt người, thậm chí… sợ cả cô giáo khi bé không thích đến lớp. Việc bạn bắt con đứng trong bóng tối, phản ứng thái quá với con và dọa con nhiều lần sẽ khiến con bị ám ảnh khủng khiếp, thậm chí đến cả khi trưởng thành.

Làm cách nào để con không “khiếp sợ”?

1. Các bậc phụ huynh khi dạy con tuyệt đối không dọa nạt vì dễ tạo chấn tâm lý, ảnh hưởng lâu dài đến sự phát triển tâm sinh lý sau này của con . Nếu con phạm lỗi, bạn cần bình tĩnh, phạt con nhưng với một cách nhẹ nhàng, và thấu hiểu cho suy nghĩ của con. Với tâm lý thoải mái, bé yêu sẽ ngoan ngoãn vâng lời bạn lúc nào không hay.

2. Bố mẹ hãy nói cho trẻ biết sự thật. Với tình cảm và sự chia sẻ, bé sẽ có sự ứng xử phù hợp. Nhiều bà mẹ tâm sự rằng họ rất ngạc nhiên trước sự “người lớn” của con khi bé biết bố mẹ chăm ông ốm trong bệnh viện thì ở nhà bé rất vâng lời cô giúp việc và không hề quấy khóc đòi bố mẹ như thường ngày, hoặc bé biết giữ trật tự cho em bé ngủ mà không cần lời nhắc nhở nào của người lớn.

3. Tuyệt đối không được “hù dọa” con thái quá vì điều này sẽ khiến con sợ hãi, lo lắng. Hãy giải thích những thắc mắc của con một cách nghiêm túc, dễ hiểu và khoa học để bé có nhận thức nhất định và biết cách ứng phó. Với sự hiểu biết, bé sẽ dần xóa bớt đi sự sợ hãi không cần thiết và có những trải nghiệm khiến bé trở nên tự tin và thông minh hơn.

Trích từ muonmau.vn

Bình Luận

comments

Bình luận

comment-avatar

*