Con không thích đi học đâu!

Con không thích đi học đâu!

Phát triển, Tiểu học
Giới thiệu cho bạn bè :

Khi trẻ bước vào lớp 1 đồng nghĩa với chuyện bắt đầu một cuộc sống mới. Học lớp 1, trẻ sẽ không được chơi nhiều như còn học mẫu giáo, phải đi học đúng giờ, phải làm bài tập về nhà, là nhận điểm số, chăm chú nghe cô giáo giảng bài, học cách hòa đồng với đám đông,… Và trẻ sẽ bắt đầu chịu áp lực của một cuộc sống mới.

kid hiding in box

Là cha mẹ, bạn sẽ làm gì để việc đi học không trở thành “cơn ác mộng” với trẻ? Thực ra, để trẻ không sợ chuyện đi học, cha mẹ cần chuẩn bị cho trẻ trước cả về tinh thần lẫn sức khoẻ. Hãy tham khảo một số cách sau đây để từng bước giúp con vượt qua nỗi sợ đi học nhé!

Tạo bước trưởng thành cho con

Cha mẹ hãy luôn nhắc nhở trẻ rằng việc vào lớp Một là một sự kiện quan trọng với con. Trẻ cần suy nghĩ rằng mình đang bắt đầu trưởng thành. Cha mẹ cũng nên kể cho con mình nghe về bản thân mình lúc bé đã làm quen với sự kiện vào lớp Một như thế nào để cho trẻ thấy mình phải thực sự trưởng thành. Cũng đừng quên chuẩn bị đầy đủ dụng cụ học tập cho trẻ. Hướng dẫn trẻ xếp vở vào cặp, chỉ cách bao sách vở.

Tăng cường sức khỏe cho trẻ

Ngoài việc chuẩn bị về mặt tâm lý, trẻ còn cần được chuẩn bị tốt về mặt thể chất nữa. Bạn hãy nâng cao khả nâng miễn dịch cho trẻ như uống vitamin, cùng trẻ tập thể dục. Cho trẻ làm quen với giờ giấc cố định như mấy giờ ăn cơm, đi học, tối ngủ lúc mấy giờ,… để đảm bảo sức khỏe của trẻ khi học.

Tạo sự tự tin cho trẻ

Có nhiều cách làm trẻ tự tin khi bước vào trường lớp mới. Quần áo gọn gàng, sách vở, dụng cụ học tập đầy đủ. Khi các bé tranh thủ làm quen với các bạn học cùng lớp, thì còn ba mẹ hãy làm quen với ba mẹ của những trẻ khác để có thể giao lưu, trao đổi thông tin về chăm sóc trẻ. Trò chuyện với cô giáo và nhắc đến cô giáo hằng ngày với sự thân tình, không nên đem cô giáo ra dọa trẻ.

Tập trẻ thói quen tập trung khi học

Khi bước vào những ngày đầu tiên đi học ba mẹ nên tập cho trẻ thói quen tâp trung khi ngồi học từ 10 phút đến 20 phút. Bằng nhiều cách như cùng vẽ với con, cùng con xếp hình nhưng mà ở trên bàn học cứ không phải trên giường hay sàn nhà.

Tâm sự với trẻ

Bất cứ vấn đề nào con gặp ở trường cũng có thể khiến con vào tình trạng căng thẳng. Trước những tình trạng như thế cha mẹ nên kể cho trẻ nghe những kỷ niệm vui của mình lúc đi học, thường xuyên trò chuyện với con về những ngày đầu tiên đi học, hạn chế đưa ra sự đánh giá về con hay bạn con. Hãy tạo cho trẻ cảm xúc thoải mái khi đánh giá một điều gì đó.

Đừng tạo sức ép cho mình và con

Khi bước vào môi trường mới, trẻ thường hay nhõng nhẽo, hay cáu và bướng bỉnh. Đó chỉ là những hành động khi trẻ bị căng thẳng. Bạn có thể giúp trẻ làm những việc mà trước đó trẻ làm một cách tự lập như dọn đồ chơi, xếp tập vở.

Cùng con học bài

Với những ngày đầu không quen với việc học bài, làm bài tập, cha mẹ có thể ngồi cùng con làm toán, đọc bài và từ từ tạo cho con tạo một góc học tự lập nếu không có ba mẹ cho đến khi bé đã làm quen được với môi trường mới. Điều này, khiến trẻ sẽ có trách nhiệm hơn với việc học của mình.

Thư giãn cùng nhau

Các bậc phụ huynh hãy suy nghĩ giản dị hơn, đừng quan trọng hóa vấn đề khi con mình vào lóp 1, mà hãy nghĩ rằng trẻ sẽ còn có một quãng đường dài phải đi. Gia đình hãy cùng nhau vui đùa có thể giúp trẻ giải tỏa căng thẳng thần kinh. Mọi chuyện sẽ đi qua, chỉ có ấn tượng và cảm xúc lưu lại và nhớ mãi về những ngày đầu đến trường của trẻ.

Thanh Trúc (Tổng hợp)

Bình Luận

comments

Bình luận

comment-avatar

*