Kể chuyện cổ tích khi tắm: Cách làm giờ tắm “vui nhiều khóc ít”

Kể chuyện cổ tích khi tắm: Cách làm giờ tắm “vui nhiều khóc ít”

Để khiến cho việc tắm rửa trở nên thú vị hơn với bé, hãy thử việc kể chuyện cổ tích cho bé khi tắm. Chúng ta hay kể chuyện cho trẻ nghe trước khi ngủ, vậy tại sao không thử kể khi trẻ tắm nhỉ? Kể chuyện cho trẻ nghe là một cách tuyệt vời để làm cho thời gian tắm trở nên vui nhộn hơn khi bạn vừa đánh lạc hướng bé khỏi việc tắm vừa giúp bé phát huy trí tưởng tượng.

NASVN39_kể-chuyện-cổ-tích

Bạn chỉ cần tạo ra một khung cảnh và dẫn dắt câu chuyện, hãy để bé tự miên man trong thế giới tưởng tượng của riêng mình, bạn có thể sử dụng những món đồ chơi trong phòng tắm, miếng bọt biển hay thậm chí mượn tay trẻ để tạo ra những nhân vật trong lúc kể chuyện cổ tích trong phòng tắm cho bé. Trước khi câu chuyện kết thúc, người bạn nhỏ của chúng ta đã kịp chui ra khỏi bồn tắm, thật khô ráo và sạch sẽ!

Đây là ba cách đơn giản mà bạn có thể dùng để kể chuyện cổ tích trong khi tắm cho con:

Kể chuyện cho trẻ nghe về cuộc phiêu lưu trong cơn bão biển

Bé sẽ trong vai thuyền trưởng của một chiếc tàu (với bộ râu làm từ bọt xà phòng sẽ giúp trẻ nhập vai hơn). Bé đang lái con tàu ra giữa biển thì bất ngờ gặp một cơn bão. Bạn có thể tạo sóng trong bồn tắm rồi dùng vòi hoa sen để làm mưa và thổi qua ống hút để tạo gió.

Đây là một cách an toàn để khám phá những cung bậc cảm xúc như dũng cảm, sợ hãi hay hồi hộp. Làm cách nào để vượt qua cơn bão một cách an toàn? Hãy chơi với trẻ và để trẻ điều khiển thời tiết trong phòng tắm bằng cách hoàn thành những nhiệm vụ như rửa sạch bọt bong bóng trên tóc bằng vòi hoa sen, hay tạo nên một cơn bão khi chà sạch các ngón tay.

Mắc kẹt trên đảo hoang

Hãy tưởng tượng trẻ bị lạc trên một hòn đảo hoang. Trên đảo sẽ có những loài động vật, thực vật và những gì nữa nào? Hãy mang những thứ trẻ tưởng tượng ra vào phòng tắm rồi hỏi xem đó là cái gì và miêu tả chúng. Một chiếc khăn bông có thể là một chú mực, miếng bọt biển khi ở dưới mặt nước có thể là rặng san hô.

Có phải trên hòn đảo rất nóng không? Trẻ sẽ phải bôi kem chống nắng, thứ mà bạn có thể thay thế bằng xà phòng – nhưng rồi một cơn bão nhiệt đới bất ngờ (hãy dùng vòi hoa sen) sẽ rửa trôi hết kem chống nắng và khiến mọi loài vật phải chạy đi tìm chỗ nấp.  Đây là một cách kể chuyện cho trẻ nghe để giúp trẻ học về các cảm giác và nhận biết thế giới vật chất bên ngoài.

Tưởng tượng là bạn đang ở trong một tách trà

Hãy biến bồn tắm thành một đồ vật có phép thuật. Trẻ đang ở trong một tách trà như trong phim hoạt hình chẳng hạn. Chúng đang đi đâu vậy? Hãy hỏi trẻ xem tách trà to hay bé, đang trôi hay đang bay? Và nhớ rằng, có thể miếng xốp giả vờ là chiếc thìa khổng lồ đấy nhé!

Tại sao không thử khuấy nước trong bồn tắm và tưởng tượng như đang pha một thứ đồ uống đặc biệt trong tách trà nhỉ? Liệu hai mẹ con có thể tạo ra thứ đồ uống gì thật ngon hay thật kinh khủng không? Cách dẫn chuyện này sẽ tăng tính sáng tạo và trí tưởng tượng cho con, vì vậy hãy đưa trẻ đến với những giấc mơ – nơi mà mọi thứ đều có thể ấy nhé!

Không có gì là đúng hay sai cả

Để giúp trẻ học thông qua kể chuyện cổ tích, mẹ cần phải để đầu óc thoải mái và cởi mở và chuẩn bị chờ đón cả những bất ngờ nữa nhé! Hãy thưởng thức những nút thắt điên rồ của câu chuyện theo cách mà bé dẫn đắt. Chúng ta vẫn biết đó, trẻ có thể có những câu chuyện ngốc nghếch và kì lạ, nhưng đó mới chính là phần vui nhất phải không nào? Bạn có câu chuyện nào để chia sẻ với chúng tôi không?

Bình Luận

comments

Bình luận

comment-avatar

*