Kỳ công dạy con trai

Kỳ công dạy con trai

Phát triển, Tiểu học
Giới thiệu cho bạn bè :

Dạy con trai và con gái đều quan trọng, nhưng dạy con trai thì hơi khó một chút. Vì những chàng trai ấy sau này sẽ là trụ cột trong gia đình, là chỗ dựa vẩn chắc cho người phụ nữ, vì thế chúng ta chú trọng hơn trong việc dạy bảo, hướng con đến những gì tốt đẹp, để con đi đúng đường

Kỳ công dạy con trai

Kỳ công dạy con trai

Đàn ông luôn được coi là trụ cột của gia đình. Vì vậy, nếu không được dạy dỗ và đào luyện từ bé, người ‘đàn ông bé’ khi trưởng thành chắc chắn sẽ gặp rất nhiều khó khăn và bỡ ngỡ.

Tôi vẫn nhớ mãi lần xem một bộ phim của Mỹ. Người bố vì có việc phải đi xa, trước khi đi đã dặn cậu con trai 10 tuổi ở nhà một câu như sau: “Giờ con là người đàn ông duy nhất trong gia đình, con phải là trụ cột cho mẹ và em. Con có hứa với bố là sẽ thay bố chăm sóc tốt họ không?”. Tôi đã rất ngạc nhiên khi nghe câu nói ấy.

Nếu đây là cậu bé 10 tuổi, người Việt, thì tôi cược rằng câu nói mà cậu bé được dặn dò rất có thể là ‘Con ở nhà nhớ ngoan và nghe lời mẹ nhé!’

Đàn ông luôn được coi là trụ cột của gia đình. Vì vậy, nếu không được dạy dỗ và đào luyện từ bé, người ‘đàn ông bé’ khi trưởng thành chắc chắn sẽ gặp rất nhiều khó khăn và bỡ ngỡ.

Để con trai không thành cậu ấm chờ cha mẹ ‘cầm tay chỉ việc’ và phụ thuộc vào cha mẹ thì các bậc phụ huynh nên chú ý những điều dưới đây khi nuôi dạy con trai:

1. Đặt trách nhiệm lên vai cậu bé

Làm theo hướng dẫn của mẹ và hoàn thành nhiệm vụ được giao là kĩ năng mà các bé trai thường yếu hơn các bé gái. Bạn nên cho bé thực hành thường xuyên bằng cách nhờ bé làm những việc đơn giản như lấy cho bạn chiếc thìa, chăm sóc thú nuôi.

Tính trách nhiệm sẽ giúp bé nhiều khi đi học và trong cuộc sống gia đình, ngoài xã hội sau này.

2. Tạo cơ hội bé trai ở bên bố

Các bé trai có thể sẽ thiếu đi một hình mẫu nam giới khi ở nhà tiếp xúc quá nhiều và gần gũi với mẹ. Bởi vậy, điều quan trọng là tạo môi trường nơi các bé trai có thể bên các ông bố nhiều hơn, trước khi bắt chúng phải trở nên mạnh mẽ hơn và nam tính hơn. Việc cho các bé trai chơi với những người thân là nam giới trong các cuộc gặp mặt gia đình cũng có ích.

3. Kiềm chế cảm xúc

Là một người đàn ông tốt phải hiểu cách kiểm soát cảm xúc của mình. Nếu bạn thường có các hành vi xúc tác khiến con giận dữ hoặc buồn bã, thì bạn nên hạn chế. “Bạn có thể nghĩ rằng một người đàn ông tốt phải có vẻ ngoài mạnh mẽ và không nói nhiều. Nhưng trên thực tế, đó là khuôn mẫu cổ hủ”, ông Christine Nicholson, Tiến sĩ, một nhà tâm lý từ Washington cho biết.

Đừng cản trở con bạn biểu lộ cảm xúc hay những gì con cảm thấy. Khuyến khích con nói về cảm xúc của mình và giúp con tìm giải pháp giải quyết vấn đề. Nếu bạn thường xuyên nói rằng đàn ông không nên làm điều này điều nọ, con bạn sẽ tìm cách để che giấu cảm xúc của mình. Khi trưởng thành, con không thể giao tiếp tốt thậm chí có thể thích đánh nhau, thích giải quyết cảm xúc của mình bằng bạo lực…

Theo eva.vn

Bình Luận

comments

Bình luận

comment-avatar

*