Những động vật màu xanh lam

Những động vật màu xanh lam

Khám phá, Động vật
Giới thiệu cho bạn bè :

Bên cạnh những loài động vật có hình thù quái dị, tập tính giao phối kỳ lạ hay được Mẹ Thiên nhiên khoác trên mình tấm áo sặc sỡ sắc màu… thì có một phần không nhỏ các loài được bao phủ một màu xanh lam độc đáo.

Bên cạnh những loài động vật có hình thù quái dị, tập tính giao phối kỳ lạ hay được Mẹ Thiên nhiên khoác trên mình tấm áo sặc sỡ sắc màu… thì có một phần không nhỏ các loài được bao phủ một màu xanh lam độc đáo.

1. Chuồn chuồn kim xanh

blue_animals_1

 

Chuồn chuồn kim xanh có tên khoa học là Enallagma cyathigerum, được tìm thấy ở Anh và hầu hết các nước châu Âu. Các nhà nhiếp ảnh động vật hoang dã rất thích chụp chú chuồn chuồn xanh này.

2. Chim booby chân xanh

Blue-Footed Booby in a Courtship Display

Tên khoa học của loài chim booby chân xanh là Sula nebouxii. Đây là một loài chim biển sống chủ yếu tại miền ven biển và các đảo ở Trung Mỹ và Nam Mỹ. Chúng có thể lặn và bơi dưới nước để kiếm mồi. Điểm nổi bật của loài chim đáng yêu này là chúng có đôi chân màu xanh lam sáng.

boody 2

Màu xanh lam của chân chim booby có được một phần nhờ các chất dinh dưỡng trong cá tươi. Những con chim trống bắt được càng nhiều cá thì màu sắc chân của chúng càng rực rỡ, khiến chúng trở nên hấp dẫn đối với chim mái hơn. Màu xanh của chân chim booby trở thành đặc điểm nhận dạng để chim mái lựa chọn bạn tình, cho ra đời những thế hệ chim non khỏe mạnh.

3. Ếch Moor

ếch 1

Sống phổ biến từ châu Á sang châu Âu, loài ếch Moor trông bình thường như bao loài ếch khác với lớp da màu nâu đỏ. Tuy nhiên vào mùa sinh sản, những con ếch đực lại chuyển thành màu xanh lam nhạt chỉ trong vòng một vài ngày nhất định. Trong ảnh trên, bạn có thể thấy sự tương phản về màu sắc xanh của ếch đực với màu bình thường của ếch cái.

ếch 2

Các nhà khoa học đã bắt tay vào nghiên cứu hiện tượng kì lạ này. Họ kết luận rằng, màu xanh của ếch đực không phải là tiêu chí để ếch cái chọn đôi lứa như loài chim booby chân xanh. Thế nhưng, màu sắc này lại đặc biệt hữu ích cho ếch đực để chúng dễ phân biệt giữa ếch đực và ếch cái trong mùa sinh sản, tránh trường hợp “gặp nhầm đối tượng”.

4. Cá bàng chài xanh

cá 1

Cá bàng chài xanh có tên khoa học: Achoerodus viridis, là một loài cá đặc biệt thuộc họ Cá Bàng chài, sinh sống chủ yếu ở bờ biển miền Nam nước Úc. Nếu bạn thấy một con cá bàng chài có màu xanh lam rực rỡ như thế này, bạn có thể gần như khẳng định chắc chắn nó là một con cá đực.
Thế nhưng bạn có biết những con cá đực này khi sinh ra, chúng đều là cá cái và có màu xanh lá cây. Đến khi cá cái trưởng thành, chúng chuyển thành màu nâu. Cuối cùng, khi đạt đến một độ tuổi nhất định, cá bàng chài đổi sang màu xanh lam và đổi luôn giới tính thành cá đực. Quả là một hiện tượng hiếm gặp trong tự nhiên!

5. Tôm hùm xanh

blue_animals_3a

Tôm hùm vốn từ lâu đã nổi tiếng với độ thơm ngon và sự đắt đỏ của chúng. Nếu không tính những con tôm đã luộc thì màu sắc phổ biến nhất của tôm hùm là màu xám nâu. Thế nhưng các ngư dân ở Bắc Mỹ thỉnh thoảng lại đánh bắt được những con tôm hùm có màu xanh lam kì lạ.
Màu xanh lam kì lạ của tôm hùm là kết quả của một đột biến gene hiếm gặp, phải 2 triệu con mới có một con mắc phải. Đột biến này làm cơ thể tôm hùm tổng hợp một loại protein nhiều hơn mức bình thường, khiến cho chúng có màu sắc độc đáo này.

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Ta có thể giải thích về màu sắc của loài tôm hùm như sau. Màu xám nâu của tôm hùm là sự hòa trộn các sắc tố đỏ, vàng, xanh lá cây và xanh lam. Nhưng nếu bị đột biến gene, con tôm hùm sẽ chỉ mang một sắc màu duy nhất trong bảng màu là màu xanh lam, còn các màu còn lại không biểu hiện.

Đôi khi, các ngư dân còn đánh bắt được tôm hùm có màu đỏ tự nhiên hẳn hoi (chứ không phải đã luộc nhé), nhưng với tỉ lệ 1:10 triệu con.

6. Sên xanh lam

sên 1

Loài sên có màu sắc độc đáo này ẩn dưới những thảm lá mục dưới tán các khu rừng ẩm ướt ở phía Nam và Đông Nam đảo Vancouver, Canada. Chúng có kích thước nhỏ bé, với chiều dài thân mình chỉ xấp xỉ 2 – 3cm.

Loài sên này đặc biệt ở chỗ, nếu có kẻ thù săn đuổi, nó sẽ tự đứt phần đuôi của mình ra để chạy thoát thân, giống như một số loài thằn lằn vậy.

sên 2

Tuy nhỏ bé là vậy, song loài sên màu xanh lam này có vai trò vô cùng quan trọng đối với hệ sinh thái. Nó giúp phát tán bào tử của một loại nấm có ích, bản thân loại nấm này giúp các loài cây lớn trong rừng lấy được nhiều dưỡng chất từ môi trường đất. Vậy nên các nhà khoa học cho rằng, loài sên xanh lam này không chỉ đẹp mà còn rất có ích nữa.

7. Bướm Morpho

blue_animals_2a

 

Bướm Morpho sống ở vùng Trung và Nam Mỹ và đã thu hút sự chú ý của con người từ hồi tiền sử. Không phải tất cả các bướm Morpho đều có màu xanh.

blue_animals_2b

 

Đáng ngạc nhiên là đôi cánh của bướm Morpho không phải “xanh” theo đúng nghĩa. Cánh của chúng được bao phủ bởi các mô trong suốt như pha lê phản chiếu ánh sáng, tạo thành hình ảnh giao thoa làm cho mắt và não chúng ta nhìn thấy màu xanh.
blue_animals_2x

8. Bạch tuột xanh (Blue-Ringed Octopus)

blue_animals_4a

Kỳ lạ, nguy hiểm và có sức hấp dẫn chết người, những chú bạch tuộc nhỏ và nhút nhát này được tìm thấy trong vùng nước ven biển của Thái Bình Dương, sử dụng nọc độc làm tê liệt của nó để chinh phục những con cá nhỏ và tôm là những con mồi thông thường của nó.

blue_animals_4x

Nọc độc của bạch tuột xanh là chất độc thần kinh mạnh. Một bạch tuộc xanh mang đủ nọc để giết 26 người trong vài phút – và không có thuốc giải độc. Hầu hết khi bị bạch tuộc cắn là không dễ nhận biết và không đau nhưng có những tác động kinh hoàng: nạn nhân bị tê liệt cơ bắp và không thể thở được nhưng nếu không bị ảnh hưởng, họ cũng hoàn toàn ý thức được là mình sắp chết.

Theo National Geographic

Bình Luận

comments

Bình luận

comment-avatar

*