Phương pháp phát triển trí não cho trẻ sơ sinh đơn giản mà hiệu quả

Phương pháp phát triển trí não cho trẻ sơ sinh đơn giản mà hiệu quả

Hạnh phúc lớn nhất của các bậc làm cha mẹ là sinh ra những thiên thần bé nhỏ khỏe mạnh và thông minh. Nhưng khi mới sinh ra, không phải đứa trẻ nào cũng có trí tuệ tốt nhất. Chúng cần sự chăm sóc, nuôi dưỡng của cha mẹ để giúp trẻ có nền tảng trí tuệ vững chắc và bước từng bước đi trên con đường chinh phục sự thành công trong tương lai.

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng phát triển trí não cho trẻ sơ sinh là giai đoạn đặc biệt giúp trẻ phát huy tối ưu tiềm năng trí não của mình. Thời gian này, bộ não của trẻ phát triển nhanh về cấu trúc và hoàn thiện các chức năng quan trọng. Nên việc tìm hiểu các phương pháp giúp phát triển trí não cho trẻ sơ sinh được các ông bố, bà mẹ quan tâm hàng đầu.

Âm nhạc giúp phát triển trí não cho trẻ sơ sinh
Phương pháp dùng âm nhạc để phát triển trí não cho trẻ sơ sinh đã được các nhà khoa học nghiên cứu và khẳng định có hiệu quả cao trong quá trình  phát triển trí não cho trẻ sơ sinh. Âm nhạc có thể làm cho trẻ thông minh hơn. Vì âm nhạc kích thích sự phát triển của đại não, tiểu não có thể rèn luyện khả năng ghi nhớ và rèn luyện của trẻ.

Phát triển trí não cho trẻ sơ sinh bằng âm nhạc

Phát triển trí não cho trẻ sơ sinh bằng âm nhạc

Như bác sĩ Nguyễn Anh Tuấn – BV Nhi Đồng 1 cho biết: “ Từ 3-12 tuần, trẻ có thể dõi mắt theo đồ vật, bóng người di chuyển. Đến 6-9 tuần trẻ phân biệt được các khuôn mặt. 18- 21 tuần thì nhận ra được người lạ, người quen. Thính giác của trẻ cũng đồng thời phát triển và rất nhạy cảm. 9-12 tuần trẻ có thể quay về phía phát ra âm thanh. 15-18 tuần trẻ có thể định vị âm thanh và hiểu được ý nghĩa của nhiều loại âm thanh”. Qua sự nhận định này chúng ta càng khẳng định chắc chắn hơn việc dùng âm nhạc phát triển trí não cho trẻ sơ sinh là cần thiết. Mẹ có thể cho bé nghe những bài hát ru nhẹ nhàng hay những CD nhạc dành riêng cho trẻ sơ sinh.Hoạt động giao tiếp hằng ngày đánh thức tiềm năng trí tuệ của bé.
Khi chăm sóc bé yêu, người lớn đừng chỉ nghĩ cho bé ăn no và ngủ là yên tâm nhé. Các bạn phải chú ý một số cách hỗ trợ phát triển trí não cho trẻ sơ sinh như: cho con bú ngay sau khi sinh, luôn tạo cảm giác vui vẻ, chơi cùng bé, dành nhiều thời gian chăm sóc bé, nhìn bé với ánh mắt trìu mến, chới ú – òa, bắt chước bé, … Những hành động, cử chỉ này tưởng như bình thường nhưng nó lại giúp cho sự phát triển trí não của trẻ sơ sinh được hoàn thiện hơn. Đừng quên dành cho con bạn một nền tảng trí tuệ để con có những bước đi vững chắc khi khôn lớn.Sự phát triển đồng bộ về ngôn ngữ, trí nhớ, nghe, nhìn tại các vùng vỏ não trong giai đoạn sơ sinh là tiền đề để bé tăng cường khả năng nhận thức, học hỏi về sau. Vì vậy, bạn phải có cách chăm sóc bé khác nhau để bé phát triển tốt nhất về thể chất và tố chất. Phải biết kết hợp các phương pháp phát triển trí não đúng cách cho trẻ sơ sinh và có chế độ dinh dưỡng hợp lý.Vậy, chế độ dinh dưỡng nào để phát triển trí não cho  trẻ sơ sinh?

Trong giai đoạn phát triển then chốt này, mẹ cần bổ sung cho bé một chế độ dinh dưỡng đầy đủ và khoa học. Với nhóm dưỡng chất cần thiết cho quá trình phát triển của trí não như Phospolipid, Lutein DHA, AA…Đặc biệt, mẹ phải quan tâm đến Lutein, một dưỡng chất có khả năng ảnh hưởng tích cực đến sự phát triển trí não của trẻ sơ sinh.PGS TS Elizabeht, viện nghiên cứu Dinh dưỡng Jean Mayern (Mỹ) đã tiến hành nghiên cứu và nhận thấy rằng ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, Lutein hiện diện đến 59% tại 4 vùng não liên quan đến chức năng ngôn ngữ, ghi nhớ, nghe và nhìn. Vì vậy, Lutein không chỉ giúp trẻ có đôi mắt sáng, khỏe mạnh mà nhiều khả năng còn có tác động tích cực đến khả năng nhận thức, học hỏi và ghi nhớ của trẻ.Và cách bổ sung Lutein lý tưởng nhất trong giai đoạn này là thông qua nguồn sữa mẹ. Bên cạnh đó,  việc bổ sung Lutein thông qua một số sản phẩm sữa công thức có chứa hàm lượng Lutein cần thiết cho bé cũng là một giải pháp tối ưu mà mẹ có thể lựa chọn.

Ngoài ra, các mẹ không thể quên bổ sung cho bé bằng các món ăn dặm phát triển trí não cho trẻ sơ sinh bằng cháo bí đỏ, cháo dinh dưỡng cho bé từ 6-12 tháng tuổi, cháo dinh dưỡng cho bé 4-5 tháng tuổi, cháo dinh dưỡng cho trẻ ăn đêm… Đây không chỉ là các loại cháo giúp bé ăn ngon, lớn nhanh mà còn hỗ trợ phát triển trí não cho trẻ sơ sinh toàn diện hơn.

Đồ chơi và trò chơi phát triển trí não cho trẻ sơ sinh
Để nuôi dưỡng và phát triển trí não cho trẻ sơ sinh ngoài tình yêu thương và lòng kiên nhẫn, các chuyên gia khuyên các bậc cha mẹ nên cho trẻ tiếp xúc với những đồ chơi và trò chơi.

Trẻ sơ sinh bắt đầu từ những trò chơi theo khả năng tự nhiên, chúng có thể khám phá thế giới xung quanh bằng sự quan sát các đồ vật, nhìn ngắm ánh đèn hay quả bóng trước mặt hoặc sờ nắn đồ vật bằng tay, mút bằng miệng…

Những trò chơi đó, giúp trẻ phát triển những khả năng đơn giản. Và nó là  nền tảng cơ bản để trẻ có thể phát triển tư duy cao và phức tạp hơn.. Khi chơi các trò chơi và đồ chơi trẻ phải phối hợp nhiều bộ phận khác nhau của não, các giác quan và cơ quan vận động. Chính điều này đã kích thích sự phát triển trí não trẻ sơ sinh. Khi chọn đồ chơi cho bé, mẹ nên chọn đồ chơi có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và từ những thương hiệu có uy tín trên thế giới.

Còn gì vui mừng hơn, khi các bậc cha mẹ nhìn thấy những đứa con thân yêu của mình khôn lớn và trưởng thành với sự phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ. Nhưng để làm được điều đó, các ông bố, bà mẹ phải có chế độ chăm sóc toàn diện cho trẻ ngay khi bé mới chào đời. Với một số phương pháp phát triển trí não cho trẻ sơ sinh ở trên. Hy vọng sẽ giúp các mẹ có cách chăm sóc bé đầy đủ và hiệu quả. Để bé có một nền tảng tư duy và một sức khỏe tốt, chắp cánh cho trẻ thực hiện được những ước mơ sau này.

Bình Luận

comments

Bình luận

comment-avatar

*