Socola tan chảy

Socola tan chảy

Chơi, Thí nghiệm vui
Giới thiệu cho bạn bè :
Chắc bạn không còn lạ gì việc socola bị chảy trong những ngày nóng nực. Chúng ta hãy cùng thí nghiệm tái tạo những điều kiện này và một số điều kiện khác làm cho socola tan chảy. Ở nhiệt độ nào socola sẽ chảy thành thể lỏng? Socola đen và trắng có khác nhau không?
[su_note class=”mau-nen-choi”]

Dụng cụ

Những miếng socola có kích thước bằng nhau (thanh socola ô vuông hoặc cục socola)
Đĩa giấy
Bút và giấy để ghi lại kết quả
[/su_note]

Cách thực hiện

  1. Đặt một miếng socola trên đĩa giấy rồi đặt ngoài bóng râm.
  2. Ghi lại bao lâu thì socola tan chảy hoặc nếu nó không đủ nóng để tan chảy thì ghi lại nó mềm như thế nào sau 10 phút.
  3. Lặp lại quá trình trên với một miếng socola đặt ngoài nắng. Ghi lại kết quả tương tự.
  4. Tìm địa điểm thú vị hơn để kiểm tra xem mất bao lâu socola mới tan chảy. Bạn có thể thử để trong cặp, nước nóng hoặc thậm chí là thử trong miệng bạn. So sánh các kết quả, trong điều kiện nào thì socola bị tan chảy? Bạn cũng có thể ghi lại nhiệt độ tại địa điểm thí nghiệm bằng nhiệt kế để biết rõ hơn.

choco plate

Chuyện gì đang xảy ra vậy?

Ở một nhiệt độ nhất định, miếng socola sẽ trải qua một sự thay đổi về chất, chuyển từ dạng rắn sang dạng lỏng (hoặc trạng thái giữa giữa). Vào ngày nóng, ánh nắng mặt trời thường đủ để làm tan chảy socola. Bạn có thể đảo ngược quá trình băng cách đặt socola trong tủ lạnh, nó sẽ chuyển từ dạng lỏng sang dạng rắn. Socola có thể tan chảy khá nhanh nếu bạn đặt trong miệng, điều này cho bạn biết gì về nhiệt độ cơ thể bạn?

Để thử thêm, bạn có thể so sánh socola trắng và đen, chúng có tan chảy ở cùng nhiệt độ không? Nếu bạn đặt tờ giấy nhôm giữa đĩa giấy và socola rồi đặt dưới nắng thì chuyện gì sẽ xảy ra?

 

Theo Science kids

Bình Luận

comments

Bình luận

comment-avatar

*