Chó nghe được những gì ta không thể nghe?

Chó nghe được những gì ta không thể nghe?

Con người cảm nhận được tần số của sóng âm thanh như cường độ , những nốt cao hay thấp . Âm thanh ở mức 20 Hertz là rất thấp , trong khi âm thanh gần 20.000 Hertz là rất cao. Nhưng chó có thể nghe tốt hơn gần hai lần con người.
Đôi tai của chó có khả năng di chuyển theo những hướng khác nhau. Điều này giúp chúng xác định vị trí chính xác của nguồn âm thanh.

dreamstime_m_29305147-custom-800x460

Con người cảm nhận được tần số của sóng âm thanh như cường độ , những nốt cao hay thấp. Âm thanh ở mức 20 Hertz là rất thấp , trong khi âm thanh gần 20.000 Hertz là rất cao. Nhưng chó có thể nghe tốt hơn gấp hai lần con người.

  • Đôi tai của chó có khả năng di chuyển theo những hướng khác nhau. Điều này giúp chúng xác định vị trí chính xác của nguồn âm thanh.
  • Không chỉ có thể cảm nhận được tần số gần gấp đôi tai của con người, chó cũng có thể nghe thấy âm thanh ở khoảng cách gấp bốn lần con người.

Shhhh ! Bạn có nghe gì không?

Không ? Ừ, chúng tôi cũng không.

Nhưng nếu bạn không nghe thấy bất cứ điều gì … và chúng tôi cũng không nghe thấy gì … thì tại sao chú chó lại sủa và nhảy xung quanh ?

Bạn đã bao giờ tự hỏi làm sao chó và các động vật khác có thể nghe thấy những điều mà chúng ta không thể?

Chó thực sự có thính giác tốt hơn chúng ta không?

Ngay cả khi bạn không thể nhìn thấy, âm thanh – giống như ánh sáng – là sóng di chuyển. Con người cảm nhận được tần số của sóng âm thanh như cường độ (to hay nhỏ), cao độ (âm cao hay thấp).

Mô tả sóng âm thanh

Mô tả sóng âm thanh

Tai của con người trung bình có thể nghe âm thanh từ 20 đến 20.000 Hz, từ tiếng thở dài của một em bé đến tiếng còi tàu. Âm thanh ở mức 20 Hertz là rất thấp , trong khi âm thanh gần 20.000 Hertz là rất cao.

Trước khi bạn đi khoe khoang với gia đình rằng mình nghe rất tốt thì bạn nên biết rằng thú cưng của có thể nghe tốt hơn gần hai lần so với bạn đấy!

dreamstime tai cho thinh hon con nguoi

Nếu bạn đã từng xem một con chó đang lắng tai nghe gì đó, bạn sẽ thấy rằng chúng có khả năng di chuyển đôi tai theo nhiều hướng khác nhau. Điều này giúp chúng xác định vị trí chính xác của nguồn âm thanh.

Nếu bạn đang xem truyền hình và con chó của bạn bước vào phòng, nó sẽ di chuyển đôi tai của mình để nghe xem bạn đang nói chuyện với nó hay là tiếng phát ra từ tivi.

dreamstime_xl_24915283-custom-500x460

Không chỉ có thể cảm nhận được tần số gần gấp đôi tai của con người, chó cũng có thể nghe thấy âm thanh ở khoảng cách xa gấp bốn lần con người. Ví dụ, những gì bạn nghe thấy cách xa bạn 20cm thì chú chó của bạn có thể nghe được cả những thứ cách đó 80cm.

Hãy tưởng tượng bạn đang làm bài tập và cửa sổ mở, đột nhiên con chó chạy ra cửa, sủa liên tục trong khi không ai gõ hoặc bấm chuông cửa. Một phút sau, bạn nghe thấy hai người đang nói chuyện đi ngang qua nhà. Trong khi bạn không thể nghe thấy hai người đó nói chuyện mặc dù họ đã đứng trước cửa sổ, con chó của bạn đã nghe tất cả mọi thứ từ lâu, trước khi bạn nghe thấy. Chúng có thể nghe được cả tiếng bước chân và tiếng nói của họ.

dreamstime_xl_17046683-custom-500x460

Điều này có nghĩa là chó siêu thính và rất thích hợp để bảo vệ ngôi nhà và cảnh báo cho chủ khi một cái gì đó đang xảy ra.

Bạn có biết?

Chó có đôi tai tốt nhất?

Không. Có rất nhiều sinh vật trong thế giới động vật nghe tốt hơn nhiều so với những con chó.

Một ví dụ khác là mèo.

  • Tai của mèo có 30 cơ khác nhau, cho phép nó xoay theo nhiều hướng khác nhau.
  • Hình dạng của tai mèo giống một cái phễu âm thanh, hút tất cả thông tin vào tai nó.
  • Thính giác của mèo rất đặc biệt, nó có thể phân biệt khi chủ mở cánh cửa tủ bình thường hay là cửa tủ chứa các hộp thức ăn cho chúng đấy!

Đôi tai cực kỳ nhạy cảm của một con chó là không chỉ tốt cho việc bảo vệ nhà. Nhiều huấn luyện chó chuyên nghiệp sử dụng còi để đào tạo chúng. Còi đặc biệt phổ biến cho các hoạt động huấn luyện chó. Bằng cách sử dụng một tiếng còi the thé, người huấn luyện có thể gửi tín hiệu cho con chó của họ từ khoảng cách rất xa mà không phải nói một lời.

Tiếng còi khác nhau có ý nghĩa khác nhau. Một tiếng còi này ra lệnh những con chó nằm xuống, trong khi tiếng còi khác sẽ nói với chúng thay đổi hướng đi hoặc quay trở lại.

Đôi khi con chó tru lên vì một âm thanh làm đau tai của chúng, nhưng điều đó không thường xuyên. Trong một số trường hợp, những con chó tru lên vì nó có liên quan tới một sự kiện cụ thể nào đó. Ví dụ, một con chó có thể tru lên khi nghe leng keng chìa khóa ngoài cửa, vì chúng biết đó có nghĩa là ông chủ đã về. Chó cũng có thể tru lên vì chúng nghĩ rằng chúng có thể “đuổi” một cái gì đó đi bằng tiếng sủa, chẳng hạn như một chiếc xe hơi hoặc xe cứu thương.

Wonderopolis

Bình Luận

comments

Bình luận

comment-avatar

*