Tại sao lại bị say tàu xe?

Tại sao lại bị say tàu xe?

Say tàu xe là do sự mất kết nối giữa bộ não và các bộ phận giúp cơ thể cảm nhận sự chuyển động.

Nếu bạn có xu hướng dễ say tàu xe thường xuyên, đây là một vài điều bạn có thể làm:

[su_note class=”mau-nen-kham-pha”]

Say tàu xe là do sự mất kết nối giữa bộ não và các bộ phận giúp cơ thể cảm nhận sự chuyển động.

Nếu bạn có xu hướng dễ say tàu xe thường xuyên, đây là một vài điều bạn có thể làm:

  • Giữ cho đôi mắt của bạn tập trung bên ngoài .
  • Luôn luôn ngồi hướng về phía trước.
  • Giảm sự chuyển động càng nhiều càng tốt .
[/su_note]

Bạn có thích đi du lịch? Đi với cả gia đình trong một chiếc xe ô tô thì thật thú vị. Nếu đi du lịch xa, bạn có thể đi bằng tàu lửa, thuyền hoặc máy bay.

Tuy nhiên, có bao giờ bạn cảm thấy chóng mặt hoặc khó chịu ở bụng? Nếu vậy, bạn đã bị say tàu xe.

swinging_shutterstock_4396936-800x460

Say tàu xe là cảm giác chóng mặt, mệt mỏi và buồn nôn. Tùy thuộc phương tiện mà bạn đi, nó có thể được gọi là say xe, say sóng hoặc say máy bay .

Cứ ba người thì có một người bị ảnh hưởng bởi bệnh “chuyển động” ngay cả trong điều kiện thời tiết bình thường. Nếu điều kiện thời tiết xấu , chẳng hạn như một cơn bão trên biển, bất ổn trong không khí, thì hai người trong ba người đó sẽ có khả năng bị say tàu xe.

Say tàu xe là do sự mất kết nối giữa bộ não và các bộ phận giúp cơ thể cảm nhận sự chuyển động. Ví dụ, đôi tai của bạn có chứa chất lỏng trong các ống nhỏ ở các bộ phận trong cùng. Chất lỏng này giúp cơ thể cảm giác sự di chuyển và định hướng .

dreamstime_xl_34617962-custom-800x460

Đôi mắt sẽ cảm nhận được thế giới xung quanh và nhận thấy sự di chuyển, định hướng . Làn da sẽ giúp cơ thể nhận biết được các bộ phận nào đang chạm vào mặt đất. Cơ bắp và thụ thể ở các khớp của bạn tham gia rất nhiều trong sự chuyển động.

Tất cả các hệ thống khác nhau làm việc cùng nhau liên tục gửi thông tin đến bộ não của bạn về cơ thể mình và trạng thái chuyển động hiện tại. Bộ não của bạn giống như một siêu máy tính mạnh mẽ. Các nhà khoa học biết rằng tất cả những thông tin khác nhau sẽ ngay lập tức được liên kết lại và tạo thành hình ảnh của những gì bạn đang làm.

dreamstime_xl_5205587-custom-800x460

Tuy nhiên, khi say tàu xe, bộ não của bạn sẽ nhận được những tín hiệu hỗn hợp. Ví dụ, nếu bạn đang đi trên một chiếc thuyền và đọc một cuốn sách, tai trong sẽ cho não bộ biết rằng bạn đang di chuyển. Tuy nhiên , đôi mắt (tập trung vào cuốn sách) và cơ bắp của bạn ( ngồi ) lại có thể thông báo với não rằng bạn vẫn đứng yên. Sự ngắt kết nối này sẽ dẫn đến say sóng.

Nếu bạn có xu hướng dễ bị say tàu xe, đây là một vài điều bạn có thể làm:

  • Giữ cho đôi mắt của bạn tập trung bên ngoài. Tránh đọc. Thay vào đó, tập trung vào các đối tượng có khoảng cách . Điều này giúp đôi mắt của bạn giao tiếp thực tế với bộ não là bạn đang di chuyển.
  • Luôn luôn ngồi hướng về phía trước . Nếu đôi mắt của bạn và chuyển động tạo cảm giác từ các hướng khác nhau ( giống như khi bạn đang ngồi phía sau) , nó có thể gây nhầm lẫn cho bộ não của bạn và làm cho bạn cảm thấy khó chịu hơn.
  • Giảm sự chuyển động càng nhiều càng tốt . Ở giữa xe ô tô, máy bay, tàu thuyền và xe lửa có xu hướng chuyển động ít hơn các cạnh bên ngoài. Hãy ngồi ở giữa, bạn sẽ giảm cảm giác chuyển động đi rất nhiều.

dreamstime_xl_10250901-custom-800x460

Nếu bạn cảm thấy buồn nôn vì say tàu xe, cố gắng ngừng sự chuyển động của bạn hoàn toàn . Nếu bạn không thể dừng di chuyển , bệnh của bạn có thể trở nên tồi tệ và bạn có thể bị nôn. Nếu bạn thường xuyên say tàu xe, bạn có thể nhờ bố mẹ mua thuốc giảm bớt.

Theo Wonderopolis

Bình Luận

comments

Bình luận

comment-avatar

*