Tại sao mọi vật đều phải chết?

Tại sao mọi vật đều phải chết?

Cái chết là một phần thiết yếu của vòng đời. Cho dù bạn đang nói về một con người, một con vật, hoặc thực vật, mọi sinh vật sống . Đối với người và động vật , bước đầu tiên trong vòng đời là được sinh ra.

Ngày nay, con người trưởng thành có tuổi thọ 75-80 năm. Khoảng 200 năm trước đây, tuổi thọ chỉ khoảng 35 năm. Vì vậy, bạn có thể thấy rằng chúng ta đã tăng hơn gấp đôi tuổi thọ trung bình của chúng ta qua vài trăm năm . Tiến bộ trong y học và công nghệ đóng vai trò quan trọng đối với việc này. Bạn có nghĩ rằng

[su_note class=”mau-nen-kham-pha”]

Cái chết là một phần thiết yếu của vòng đời. Cho dù bạn đang nói về một con người, một con vật, hoặc thực vật, mọi sinh vật sống . Đối với người và động vật , bước đầu tiên trong vòng đời là được sinh ra.

Tại sao mọi vật đều phải chết ? Trong thực tế, đó là một câu hỏi mà mỗi con người chắc chắn đã nghĩ về ít nhất là một lần.

[/su_note]

Khi bạn suy nghĩ những vấn đề về cuộc sống và cái chết, hãy xem xét liệu bạn có muốn sống mãi mãi nếu bạn có thể không. Những lợi ích là gì? Những hậu quả tiêu cực nào mà bạn có thể tưởng tượng ? Điều sẽ xảy ra với Trái đất nếu không có ai chết?

Tại một số thời điểm, tất cả mọi người phải mặt đối mặt với thực tế là sự tử vong của mình. Mọi vật sống cuối cùng sẽ chết đi. Đó là một thực tế của cuộc sống, nhưng đó thường là điều mà mọi người đều cảm thấy khó khăn khi phải đối mặt. Khi chúng ta mất người thân hay thú cưng, đó là một sự mất mát rất lớn.

dreamstime_xl_22876943-custom-800x460

Vậy tại sao chúng ta không thể sống mãi mãi ? Có những khía cạnh triết học và tôn giáo cho câu hỏi này. Tuy nhiên chúng ta sẽ xem xét một số các khía cạnh khoa học thực tế để làm sáng tỏ câu hỏi đó. Chúng ta cũng sẽ xem làm thế nào chúng ta có thể sống lâu hơn trong tương lai, ngay cả khi chúng ta không thể sống mãi mãi.

Cái chết là một phần thiết yếu của vòng đời. Cho dù bạn đang nói về một con người, một con vật, hoặc thực vật, mọi sinh vật sống . Đối với người và động vật , bước đầu tiên trong vòng đời là được sinh ra.

dreamstime_xl_32008251-custom-800x460

Từ khi sinh ra trở đi, vòng đời tập trung vào sự sống còn. Nếu chúng ta tồn tại, chúng ta phát triển và trưởng thành. Tại một số điểm, cơ thể chúng ta bắt đầu già đi nhanh hơn cho đến khi cái chết cuối cùng của chúng ta kết thúc vòng đời .

Để tồn tại , hầu hết các sinh vật sống cần thực phẩm, nước , ánh sáng mặt trời và oxy. Đối với con người và động vật, những thứ này thường được cung cấp bởi cha mẹ cho đến khi chúng ta có thể tự cung cấp cho chính mình. Đối với con người , sự tồn tại thường khá dễ dàng, và chúng ta có thể tập trung vào nhiều điều thú vị khác của cuộc sống .

dreamstime_xl_20627809-custom-500x460

Đối với một số loài, mà hầu hết là động vật, và gần như là những sự sống khác, sinh tồn là một nhiệm vụ ngày-này-qua- ngày-khác, đòi hỏi nỗ lực và năng lượng. Vì sự sống còn là một cuộc đấu tranh, vòng đời của một số sinh vật là rất ngắn . Ví dụ, vòng đời của một con ruồi trái cây điển hình có thể ngắn chỉ một tuần. Mặt khác, cây thông Bristlecone có thể sống hàng ngàn năm .

dreamstime_xl_3106595-custom-800x460

Ngày nay, con người trưởng thành có tuổi thọ 75-80 năm. Khoảng 200 năm trước đây, tuổi thọ chỉ khoảng 35 năm. Vì vậy, bạn có thể thấy rằng chúng ta đã tăng hơn gấp đôi tuổi thọ trung bình của chúng ta qua vài trăm năm. Tiến bộ trong y học và công nghệ đóng vai trò quan trọng đối với việc này. Bạn có nghĩ rằng một trăm hoặc vài năm tiếp theo có thể nhìn thấy sự tăng gấp đôi nữa của tuổi thọ ?

Một số nhà khoa học nghĩ như vậy. Có rất nhiều nhà khoa học ngày nay vẫn tiếp tục làm việc để giải quyết những vấn đề liên quan đến tuổi thọ và cái chết của con người. Khi chúng ta già, cơ thể chúng ta cuối cùng kiệt sức. Nhiều lần họ chống chọi lại nhiều bệnh khác nhau gây ra cái chết. Một số nhà khoa học cố gắng xác định bản chất của vấn đề để  giải quyết một cách khoa học.

Ví dụ, các nhà khoa học có thể xác định lý do tại sao chúng ta già đi. Nếu như vậy, họ có thể phát minh ra cách để ngăn chặn quá trình lão hóa ? Tương tự như vậy , các nhà khoa học có thể tìm ra cách để loại bỏ tất cả các bệnh và các vấn đề sức khỏe mà có thể dẫn đến tử vong ?

dreamstime_xl_1752772-custom-800x460

Nếu bạn nhìn xung quanh tại các sản phẩm có sẵn trong các cửa hàng hiện nay, chưa kể đến những tiến bộ trong y học hiện đại mà bạn có thể thấy ở hầu hết các bệnh viện, thì rõ ràng rằng các nhà khoa học đang làm việc rất chăm chỉ. Họ cũng đã gặp được nhiều thành công. Mặc dù sự bất tử thật sự có thể còn rất lâu – và cuối cùng có thể chỉ là trong câu chuyện cổ tích – thì tiến bộ khoa học chắc chắn giúp chúng ta sống lâu hơn.

 

Khi bạn suy nghĩ những vấn đề về cuộc sống và cái chết, hãy xem xét liệu bạn có muốn sống mãi mãi nếu bạn có thể không. Những lợi ích là gì? Những hậu quả tiêu cực nào mà bạn có thể tưởng tượng ? Điều sẽ xảy ra với Trái đất nếu không có ai chết ?

Wonderopolis

Bình Luận

comments

Bình luận

comment-avatar

*