Tại sao Toán học lại quan trọng?

Tại sao Toán học lại quan trọng?

Mẫu giáo, Phát triển
Giới thiệu cho bạn bè :

Học toán quan trọng

 

Theo Mark H. Karwan, chủ nhiệm khoa Kỹ thuật và Khoa học ứng dụng tại đại học Buffalo, chỉ ra rằng, thái độ của cha mẹ – tích cực hay tiêu cực – có thể ảnh hưởng rất nhiều đến thái độ của trẻ em về toán học và hiệu suất làm việc của chúng. Khuyến khích con bạn tích cực học toán để trẻ có thêm kĩ năng và nhiều cơ hội trong cuộc sống cũng như trong sự nghiệp về sau.

Lịch sử

Trong những năm 1920, việc giảng dạy về đại số và hình học ở Hoa Kỳ được xem như một cái gì đó rất “cao xa”. Tuy nhiên, trong thực tế, theo tác giả David Klein trong bài báo của mình “ Lịch sử ngắn gọn của Mỹ – Giáo dục Toán học trong thế kỉ 20” thì trường Massachusetts lại coi đó như là một “chủ đề vô ích”. Trong thời gian này, học sinh được dạy những kỹ năng toán học cơ bản có những ứng dụng ngay lập tức. Sau thế chiến thứ II, các nhà hoạch định chính sách đã bắt đầu xây dựng một chương trình giảng dạy toán học mạnh mẽ hơn, tạo ra một làn sóng mạnh mẽ tăng lên với cuộc chạy đua không ngừng của những năm 1950.

Trong thế kỉ 21, trường học bắt đầu giảng dạy nhằm tăng kĩ năng toán học cho học sinh cao hơn để các công dân Hoa Kỳ có thể cạnh tranh tốt trong nền kinh tế toàn cầu.

Logic và Tư duy phê phán

Toán dạy logic và trật tự. Bạn có thể giải một phương trình, biết chính xác được kết quả nhưng quan trọng, bạn làm gì với kết quả đó. Kết quả đó có thể áp dụng vào cuộc sống hàng ngày hay không? Các công ty biết điều này, bởi vậy một số doanh nghiệp thuê những người học về chuyên nghành toán, giỏi nó và có thể áp dụng những công thức toán vào việc sản xuất, v.v…

Toán học cung cấp những phương tiện mà qua đó các kỹ năng tư duy phê phán được đưa vào thực hiện và tinh chế. Một ví dụ về tư duy phê phán toán học là khi học sinh được yêu cầu giải thích làm thế nào họ tìm ra giải pháp cho một vấn đề phức tạp, mô tả các ý tưởng đằng sau các công thức toán học.

Kỹ năng sống.

Bạn không thể sống một cuộc sống độc lập mà không có các kĩ năng toán học cơ bản. Chẳng hạn như trẻ em tiểu học sẽ bắt đầu tìm hiểu về tiền, tính toán cộng trừ nhân chia, các lớp lớn hơn có thể tính toán tỉ lệ phần trăm, phân đoạn… Mọi người cần có những kĩ năng cơ bản này để quản lý tốt công việc, ngân sách, thời gian của mình.

Giáo dục và nghề nghiệp

Có những công việc tưởng chừng như chẳng liên quan đến toán một chút nào nhưng nếu nhìn kĩ ra thì toán học hiển diện ở mọi nơi. Ví dụ như thủ quỹ phải có kĩ năng đếm chính xác, người đưa thư phải có kĩ năng tính toán, sắp xếp thời gian hợp lý để đưa cái nào trước, cái nào sau, tiết kiệm công sức cho chính mình.

Theo Livestrong

Bình Luận

comments

Bình luận

comment-avatar

*