Có phải tất cả thực vật đều có rễ?

Có phải tất cả thực vật đều có rễ?

Rễ có một số chức năng quan trọng.

Rễ đưa nước và khoáng chất từ môi trường để nuôi dưỡng cây.
Rễ còn hỗ trợ giúp cho thực vật đứng vững.
Rễ cũng có thể lưu trữ thực phẩm và chất dinh dưỡng.

[su_note class=”mau-nen-kham-pha”]

Rễ có một số chức năng quan trọng.

  • Rễ đưa nước và khoáng chất từ môi trường để nuôi dưỡng cây.
  • Rễ còn hỗ trợ giúp cho thực vật đứng vững.
  • Rễ cũng có thể lưu trữ thực phẩm và chất dinh dưỡng.

Tuy nhiên, không phải tất cả rễ đều ở dưới đất. Ví dụ, các thực vật nước có thể có rễ trôi nổi trong nước. Thực vật biểu sinh là cây sống trên cây khác, có rễ bám vào cành cây.

[/su_note]

Bạn đã bao giờ dừng lại, quan sát thế giới xung quanh bạn và suy nghĩ có bao nhiêu loại thực vật khác nhau mà bạn nhìn thấy chưa? Đi bộ ra sân sau nhà hoặc một công viên bạn sẽ thấy hàng trăm loại thực vật khác nhau.

Thực vật có nhiều hình dạng, kích thước và màu sắc, nhưng họ khá giống nhau ở cách họ sắp xếp các phần. Cho dù bạn đang nhìn vào một cái cây, một bông hoa hay một ngọn cỏ , tất cả thực vật đều có những điều chung nhất định.

seedling_shutterstock_3530522-custom-800x460

Thực vật tiến hành quang hợp, một quá trình mà qua đó chúng chuyển đổi năng lượng mặt trời thành thức ăn mà chúng cần để phát triển và tồn tại. Quang hợp xảy ra trong lục lạp, một bào quan nhỏ nằm trong tế bào thực vật . Lục lạp thu thập ánh sáng và chuyển đổi ánh sáng thành năng lượng với sự giúp đỡ của các phân tử chất diệp lục và các enzym đặc biệt.

Hình ảnh mô phỏng lục lạp

Hình ảnh mô phỏng lục lạp – một cơ quan trong tế bào thực vật

Nhiều loài thực vật , chẳng hạn như cây và hoa , có hệ thống mạch. Mạch là một hệ thống ống thực vật sử dụng để vận chuyển các chất dinh dưỡng và nước đến các bộ phận khác nhau của cây. Thực vật có mạch cũng đều có bộ phận tương tự, chẳng hạn như thân, lá và rễ.

487-800x460

Rễ có một số chức năng quan trọng. Nó đưa nước và khoáng chất từ môi trường để nuôi dưỡng cây. Đây là lý do tại sao chúng phát triển xuống đất, vì nước và khoáng chất cần thiết cho sự tăng trưởng nằm trong đất.

Rễ còn hỗ trợ giúp cho thực vật đứng vững. Nếu không có một hệ thống rễ mạnh, cây sẽ không thể đứng cao và chịu được gió lớn.

Rễ cũng có thể lưu trữ thực phẩm và chất dinh dưỡng. Một hệ thống rễ phát triển tốt cũng có thể ngăn chặn xói mòn đất. Một số rễ thậm chí còn ăn được. Ví dụ, cà rốt chúng ta ăn là gốc rễ của cây cà rốt!

487_2-800x460

Tuy nhiên, không phải tất cả rễ đều ở dưới đất. Ví dụ, các thực vật nước có thể có rễ trôi nổi trong nước. Thực vật biểu sinh là cây sống trên cây khác, có rễ bám vào cành cây.

Thậm chí còn có một số thực vật không có rễ. Hãy nhớ rằng: vương quốc thực vật là rất lớn. Thật khó cho tâm trí con người có thể nắm bắt số lượng và chủng loại đa dạng của thực vật tồn tại trên trái đất.

Không phải tất cả thực vật có hệ thống mạch. Rêu là ví dụ, tiến hành quang hợp, nhưng chúng không có kết cấu như thực vật có mạch.

487_3-800x460

Rêu mọc ở những nơi ẩm ướt và hấp thụ nước và khoáng chất cần thiết trực tiếp từ môi trường. Chúng neo mình vào đá và cây với rễ giả , giống như sợi tăng trưởng mà không phải là gốc rễ .

Đây là những ví dụ về các loại thực vật đơn giản nhất không có rễ . Tảo xanh, ví dụ, là cây đơn bào trôi nổi trên mặt nước . Nhiều loại rong biển cũng như vậy. Tảo và rong biển hấp thụ nước và khoáng chất từ ​​nước thông qua tất cả các bộ phận của chúng.

Wonderopolis

Bình Luận

comments

Bình luận

comment-avatar

*